Tăng cường phòng ngừa, phát hiện tình trạng học sinh, sinh viên mang, sử dụng vũ khí nguy hiểm khi đến trường
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Tăng cường phòng ngừa, phát hiện tình trạng học sinh, sinh viên mang, sử dụng vũ khí nguy hiểm khi đến trường (05/06/2023)
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc học sinh các trường tụ tập, sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội (chủ yếu là Facebook) để tham gia các hội, nhóm, hẹn nhau mang hung khí đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Các loại hung khí mà học sinh thường mang theo trong cặp, ba lô, cốp xe khi đến trường như: Bình xịt hơi cay, dao bấm, côn nhị khúc…

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn không để học sinh, sinh viên mang theo hung khí, các loại vật dụng gây hại cho sức khoẻ của học sinh, sinh viên khi đi học, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Công an tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh tăng cường phòng ngừa, phát hiện tình trạng học sinh, sinh viên mang, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm khi đến trường.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các nhà trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an địa phương quản lý nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên nhằm phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; tiến hành kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên ở các trường học mang theo, cất giấu, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm, các vật dụng gây hại cho sức khỏe khi đến trường.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan Công an cùng cấp nắm chắc những trường hợp học sinh cá biệt, thường xuyên tụ tập, tàng trữ, sử dụng hung khí nguy hiểm, vũ khí, công cụ hỗ trợ trái phép vi phạm pháp luật để có biện pháp giáo dục, kiểm tra, xử lý. Đề ra các giải pháp và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm có liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm trong học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương trong tỉnh phối hợp với các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học quản lý chặt chẽ số học sinh “cá biệt”; tổ chức kiểm tra, vận động, giao nộp, thu hồi các hung khí tự chế, công cụ hỗ trợ của học sinh, sinh viên, hạn chế tối đa tình trạng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để giải quyết mâu thuẫn. Kịp thời phát hiện ngăn chặn, giải tán các nhóm tụ tập, chuẩn bị hung khí đánh nhau, không để hậu quả xảy ra. Đối với các vụ án có liên quan đến học sinh, sinh viên sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, hung khí nguy hiểm cần nhanh chóng điều tra, xét xử đúng quy định pháp luật để răn đe, giáo dục chung.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: