Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em (28/05/2024)
Để kịp thời ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, nhất là vào dịp nghỉ hè và mùa mưa, bão sắp đến, UBND tỉnh vừa có Văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em tại các chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em cho người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các cấp; cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và cho trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh trong việc phòng, chống đuối nước cho học sinh; tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em về ý thức và mức độ an toàn khi tham gia môi trường nước. Tăng cường phối hợp với ngành chức năng liên quan thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở trường học, trong gia đình và cộng đồng, nhất là trong dịp nghỉ hè.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất, tăng cường tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Kiểm tra, rà soát, đảm bảo các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch có hồ bơi trang bị đủ dụng cụ cứu hộ, bố trí nhân viên có nghiệp vụ chuyên môn trực cứu hộ trong suốt thời gian tổ chức hoạt động sử dụng hồ bơi, đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

UBND các huyện, thị xã và thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước và các nguy cơ mất an toàn khác cho trẻ em; chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo các phường, xã, thị trấn rà soát, thành lập Ban quản lý bãi tắm, xây dựng bảng nội quy, biển cảnh báo, chòi quan sát, dây phao giới hạn khu vực an toàn, cử nhân viên trực cảnh báo, cứu hộ, cứu đuối đảm bảo 24/24 tại các khu, điểm dịch vụ bãi biển, bể bơi. Kịp thời phát hiện, xử lý các bãi tắm biển, hồ, thác, đập hoạt động tự phát, thiếu quản lý.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: