Ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép (29/05/2023)
UBND tỉnh vừa có Văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm vào địa bàn tỉnh theo đúng quy định; phối hợp với các địa phương đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên động vật, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, nhằm phát hiện sớm và xử lý dứt điểm, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định để đảm bảo các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật.

Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển trái phép thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm từ nước ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động vận chuyển, mua bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép.

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt các Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật đã được UBND tỉnh ban hành, đặc biệt là Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 06/5/2019 về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm các ổ dịch không để lây lan diện rộng. Đồng thời, thành lập Tổ công tác để tăng cường kiểm tra tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của các cơ quan truyền thông và Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, thời gian gần đây tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp tại các địa phương có chung biên giới với các nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nguy cơ các chủng vi rút cúm gia cầm và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhập từ nước ngoài vào là rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe của người dân.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: