Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân (06/02/2024)
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2024 trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Chỉ thị nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, dự báo mùa khô năm 2024, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ khoảng từ 0,5-1,50C; lượng mưa các nơi trong tỉnh ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 15-25%; dòng chảy các sông, suối trên địa bàn tỉnh ít thay đổi, có xu thế giảm dần, thấp hơn so với TBNN cùng kỳ, riêng sông Ba có dao động do điều tiết của các nhà máy thủy điện và thủy triều. Hiện, nguồn nước trữ tại các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo phục vụ tưới vụ Đông Xuân 2023-2024, tuy nhiên với tình hình nguồn nước và dự báo nắng nóng như trên, có nguy cơ xảy ra hạn hán cục bộ, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2024, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống Nhân dân.

Để chủ động triển khai các phương án, giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhằm đảm bảo nguồn nước, nâng cao hiệu quả tưới cho sản xuất nông nghiệp các hệ thống công trình thủy lợi và nước sinh hoạt năm 2024. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước, cung cấp thông tin, kịp thời cảnh báo cho các địa phương, đơn vị liên quan để triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; hướng dẫn, điều chỉnh kế hoạch gieo trồng phù hợp với tình hình nguồn nước. Kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi, thủy điện triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn nước, thực hiện công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Phối hợp với các địa phương hướng dẫn cơ cấu giống, cây trồng, thời vụ, các biện pháp, kỹ thuật sản xuất, chăm sóc và bảo vệ cây trồng phù hợp với nguồn nước; khuyến cáo các địa phương giảm diện tích gieo sạ để giảm áp lực nước tưới; lịch thời vụ và diện tích xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, tránh xuống giống vượt quá khả năng cung cấp nước tưới. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương về kế hoạch vận hành, điều tiết nước các hồ chứa thủy điện thuộc lưu vực sông Ba tỉnh Phú Yên để đảm bảo cấp nước phục vụ cho sản xuất và dân sinh khi có hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn xảy ra. Hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp cấp nước hộ gia đình và công trình cấp nước tập trung; rà soát quy định về quản lý chất lượng nước sinh hoạt nông thôn, kiểm tra tình hình cấp nước khu vực nông thôn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ chứa, hệ thống công trình thủy lợi, cấp nước trên địa bàn, tính toán cân bằng nước để điều chỉnh, bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với tình hình thực tế nguồn nước, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; có kế hoạch phân phối nước và điều chỉnh hợp lý nguồn nước khi bị thiếu hụt để đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu và sản xuất năm 2024; điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp khả năng nguồn nước cấp. Tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn liên quan đến thời vụ và tổ chức sản xuất để hạn chế nguy cơ thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn cụ thể, chi tiết từng vùng, khu vực để cấp nước sinh hoạt, nhất là ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Chủ động triển khai các giải pháp cấp nước sinh hoạt tới từng hộ, thôn, buôn, xã ở các vùng thường xuyên thiếu nước sinh hoạt; tăng cường sử dụng trang thiết bị phục vụ cấp và trữ nước cho các hộ gia đình ở những khu vực bị hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Trường hợp cấp bách không còn nguồn nước cho sinh hoạt, cần sử dụng phương tiện chở cấp nước đến từng cụm dân cư. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để, chống thất thoát, lãng phí nước. Trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, cần ưu tiên nguồn nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc và tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao... 

Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, quan trắc lượng mưa, mực nước, lưu lượng nước đến các hồ, tích nước, đảm bảo năng lực phục vụ cấp nước tưới của công trình thủy lợi.  Triển khai xây dựng phương án phòng, chống hạn hán; kế hoạch sử dụng nước, cân đối điều tiết nguồn nước tưới đảm bảo; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương điều tiết cấp nước, sử dụng nước tiết kiệm, kịp thời, hiệu quả, khoanh vùng các khu tưới không đảm bảo nguồn nước, khuyến cáo chuyển sang cây trồng cạn khác. Khi xảy ra hạn hán, thiếu nước đối với hệ thống công trình đập Đồng Cam, Công ty chủ động phối hợp cùng Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ để thống nhất vận hành, điều tiết nước hợp lý theo các thời kỳ; tổ chức lấy nước, sử dụng có hiệu quả nguồn nước khi các nhà máy thủy điện vận hành. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phân công cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với đơn vị sử dụng nước (các xã, HTX) triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán kịp thời, hiệu quả.

Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn để đảo bảo nguồn nước phục vụ khai thác, sản xuất cấp nước sinh hoạt ổn định.

Các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm túc vận hành, điều tiết hồ chứa và cung cấp thông tin báo cáo trong mùa cạn theo đúng quy trình, quy định đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời vận hành điều tiết nước hồ chứa trong mùa cạn phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở vùng hạ du theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chủ động phối hợp với các Sở Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, các địa phương liên quan và Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam để thống nhất vận hành, điều tiết xả cấp nước của từng nhà máy thủy điện đảm bảo phù hợp với nguồn nước vùng hạ du để phục vụ sản xuất, dân sinh năm 2024, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Nhà máy Thủy điện Sông Hinh vận hành phát điện để đảm bảo cấp nước cho đập dâng Đồng Cam và diện tích tưới của công trình sử dụng nước sau nhà máy Thủy điện Sông Hinh.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: