Khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp cơn bão số 4
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp cơn bão số 4 (27/09/2022)
Để chủ động ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 4 và tình mưa lũ, ngập lụt, triều cường, sạt lỡ đất trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có Công văn chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố khẩn trương triển khai công tác ứng phó khẩn cấp cơn bão số 4.

Lực lượng công an giúp dân chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 và số 865/CĐ-TTg ngày 27/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 364-CV/TU ngày 26/9/2022 và 365-CV/TU ngày 27/9/2022 của Tỉnh ủy, Văn bản số 4953/UBND-KT ngày 25/9/2022 của UBND tỉnh về việc chủ động triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với bão Noru, mưa lũ và các Văn bản chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 4.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trưởng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ theo các cấp báo động và theo phương châm “4 tại chỗ”; rà soát, tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn, chủ động sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông, vùng bị triều cường có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, trong các nhà không bảo đảm an toàn trước khi bão đổ bộ vào. Tuyệt đối không để người ở lại trên lồng, bè nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào, trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Công tác di dời sơ tán dân thực hiện kết thúc trước 19 giờ ngày 27/9/2022; chủ động khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế, không ra đường kể từ 21 giờ 00 ngày 27/9/2022 đến khi bão đi qua.

Phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền an toàn tại nơi tránh trú, kéo tàu thuyền lên bờ hoặc di chuyển sâu vào đất liền để hạn chế thiệt hại tại nơi neo đậu; kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền hoạt động trên biển và ven bờ, không để sót tàu thuyền trong vùng nguy hiểm; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền ở bên bãi, các khu neo đậu, các cảng cá, vùng hạ lưu các sông chắc chắn, chống bừa neo, trôi dạt; đảm bảo an toàn, chống va đập. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết. Tổ chức bố trí lực lượng kiểm soát tại các vị trí ngầm, tràn, đường ngập nước khi có lũ lụt xảy ra.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương chỉ đạo các Nhà máy thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Krông H’Năng, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra triển khai ngay tất cả các biện pháp bảo vệ các hồ thủy điện, thủy lợi; thực hiện xả nước đón lũ các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạ du; kiểm tra tốt phương án thông tin cảnh báo, phương án sơ tán dân vùng hạ du khi xả lũ; đồng thời, bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố theo phương châm “4 tại chỗ” khi có mưa lớn, lũ xảy ra.

Ngư dân đưa tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão tại đầm Cù Mông (TX Sông Cầu).

UBND tỉnh yêu cầu các chủ hồ chứa, các địa phương kiểm tra, triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập, công trình thủy lợi, thủy điện trước trong và sau bão, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 15/4/2022 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác ứng phó cơn với bão số 4; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão, tổ chức trực ban nghiêm túc nhằm phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra; chủ động trang bị các loại thiết bị, vật tư, nhân lực dự phòng nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm các quy trình, quy định về vận hành xả lũ hồ đập, đơn hồ, liên hồ để đảm bảo an toàn về người, công trình và tài sản của Nhà nước, nhân dân nhất là ở vùng hạ du; kịp thời thông tin, cảnh báo về kế hoạch xả lũ của các hồ đập đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các đơn vị thi công, chủ đầu tư các công trình đang thi công khẩn trương triển khai ngay các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, chủ động di dời toàn bộ người và trang thiết bị, máy móc đến nơi an toàn, nhất là các công trình đang thi công ven sông, ven biển; tránh để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Sở Xây dựng hướng dẫn các địa phương chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở (trường học, bệnh viện, công sở), công trình, đặc biệt lưu ý đối với những công trình tháp cao; chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các đô thị.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng thông tin kịp thời thông tin cơn bão số 04; tình hình mưa bão; tình hình xả lũ gây ngập lụt (nếu có) của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương tổ chức kiểm tra, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm, tràn qua sông, suối để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để kịp thời chi viện cho các công trình trọng điểm khi có lệnh.

Các lực lượng (Bộ Chỉ huy Quân sự, Biên phòng và Công an tỉnh) chủ động bố trí lực lượng, phương tiện và trang thiết bị khác sẵn sàng cùng các địa phương cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các sở, ban, ngành và địa phương liên quan phân công chỉ đạo cụ thể các thành viên của cơ quan đơn vị, địa phương mình quản lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao và hỗ trợ cho các địa phương ứng phó và khắc phục hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra. Giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương tùy theo tình hình diễn biến của bão số 04, mưa lũ xem xét quyết định về việc nghỉ làm việc và hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực, phạm vi và địa bàn quản lý.

Các cơ quan báo đài và các phương tiện thông tin khác theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, dành thời lượng thông báo kịp thời ý kiến chỉ đạo của các cấp để nhân dân chủ động phòng tránh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, cơn bão số 4 với sức gió rất mạnh, cấp 13 -14, giật cấp 16, khi vào bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và Bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung bộ. Ngoài ra từ đêm 27/9 đến ngày 29/9, có đợt mưa lớn trên diện rộng, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Sông Ba tại trạm Củng Sơn ở mức báo động cấp 1-2, các sông suối khác lũ ở mức xấp xỉ trên dưới báo động 1.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: