Khẩn trương báo cáo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh
Hoạt động lãnh đạo UBND Tỉnh
Khẩn trương báo cáo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh (09/07/2021)
UBND tỉnh vừa có văn bản giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương báo cáo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh tại Văn bản số 80/HĐND-VP ngày 05/7/2021.

Theo đó, Sở Tài nguyên-Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung sau:

Cử tri đề nghị quan tâm có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm về xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường (việc xả nước thải của nhà máy tinh bột sắn Đồng Xuân, xả nước thải ở phía Bắc chợ Tuy Hòa, đoạn đường Lê Lai, Ngô Quyền – chợ cá sỉ; việc xả rác thải dọc kè Bạch Đằng, dọc kênh mương giáp ranh xã Bình ngọc và xã Hòa An; Chợ đầu mối xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu; Bãi rác thị trấn Chí thạnh; môi trường xung quanh các khu vực danh lam, khu du lịch...). Tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Cử tri xã Bình Ngọc đề nghị UBND tỉnh tổ chức đối thoại và xem xét lại việc phê duyệt đơn giá bồi thường đất nông nghiệp của các hộ dân thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc với 77.000 đồng/m2 trúng giải tỏa dự án Kè bờ tả sông Ba là quá thấp, bất hợp lý, gây ảnh hưởng, bức xúc đến quyền lợi người bị thu hồi đất nông nghiệp vĩnh viễn và không đảm bảo ổn định đời sống sản xuất của các hộ nông dân.

Cử tri các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Bắc và xã Hòa Thành kiến nghị liên quan đến việc các cấp chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục làm sổ đỏ quá phức tạp, người dân phải đi lại nhiều lần, thời gian kéo dài so với quy định rất nhiều, người dân phải đi lại nhiều lần để chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo đề nghị của cán bộ công chức gây bức xúc trong Nhân dân. Đề nghị có giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tiến độ cấp Giấy quyền sử dụng đất, thực hiện việc giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đúng thời gian quy định.

Cử tri xã Bình Ngọc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thanh, kiểm tra việc hút cát trái phép ở giữa dòng sông Ba đoạn giáp ranh giữa xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa và xã Hòa An - huyện Phú Hòa để có biện pháp xử lý và chấn chỉnh kịp thời.

Cử tri các phường 5, 6, 7, 8, 9 kiến nghị hiện nay, hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện tỉnh không đủ công suất nên xả nước chưa xử lý ra môi trường, nguy hiểm cho dân cư sống chung quanh các Bệnh viện. Về nội dung này, tại Báo cáo số 803/BC-STNMT ngày 04/12/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trả lời ý kiến kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 20 có nêu: “…. sẽ khảo sát thực tế và lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải sau 02 hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện. Sau khi có kết quả phân tích, Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ có Báo cáo HĐND và UBND tỉnh biết”. Đề nghị Sở Tài nguyên-Môi trường báo cáo cụ thể về nội dung này.

Cử tri đề nghị tập trung đề ra những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Cần kiên quyết xử lý dứt điểm đối với đất đã có kế hoạch sử dụng nhưng không điều chỉnh, thu hồi hoặc hủy bỏ, chuyển mục đích sử dụng; các dự án đã được giao đất nhưng triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai; việc quy hoạch chỉnh trang đô thị ... tại các địa phương như : TP Tuy Hòa , Thị xã Sông Cầu , thị xã Đông Hòa, huyện Tây Hòa ... giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân về đất đai như: Việc chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để thực hiện các công trình, dự án; giải quyết thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân đảm bảo kịp thời, đúng theo quy định

Sở Giao thông-Vận tải chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung sau:

Cử tri đề nghị Sở Giao thông-Vận tải cần rà soát, gắn biển báo giao thông, đèn báo hiệu tại các trục đường thường xảy ra TNGT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các ngã tư giao nhau giữa các trục đường là điểm đen tai nạn giao thông . Rà soát, đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn ở một số xã , thị trấn trên địa bàn huyện Tây Hòa , Tuy An, thị xã Sông Cầu; đẩy nhanh việc thực hiện dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 25 tuyến đi qua huyện Phú Hòa.

Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị cần quan tâm đến vấn đề nước sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt là các huyện miền núi đang thiếu nước sinh hoạt, đồng thời đầu tư, nâng cấp hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh nhằm cung ứng đầy đủ, liên tục và bảo đảm chất lượng nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Cử tri các huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu đề nghị quan tâm đầu tư, nâng cấp xây dựng hệ thống thủy lợi, kênh mương nhánh dẫn nước , đặc biệt ở các vùng miền núi để nhân dân chủ động nguồn nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Quan tâm khơi thông dòng chảy sông Kỳ Lộ, xây dựng kè chống sạt lở để bảo vệ đất sản xuất cho nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Xuân.

Cử tri đề nghị cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc bảo vệ và phát triển rừng. Xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng làm nương rẫy trái phép và các đối tượng vi phạm pháp Luật về quản lý bảo vệ rừng.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Nhân dân xã An Hòa Hải có nhu cầu chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo tên địa giới hành chính mới. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 18/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 do HĐND tỉnh ban hành thì mức thu phí chỉnh lý hồ sơ Giấy chứng nhận đã cấp 120.000 đồng/hồ sơ/thửa/Giấy chứng nhận, việc thu này sẽ gây khó khăn cho Nhân dân các xã trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập, đề nghị có chính sách miễn, giảm đối với việc thu phí chỉnh lý hồ sơ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Sở Kế hoạch-Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri các phường: 5,6,7,8, 9, các xã Bình Kiến, Hòa Kiến và An Phú kiến nghị như sau: Nhân dân lo lắng khi kinh tế - xã hội của tỉnh nhà bị ảnh hưởng dịch bệnh, mưa bão, lũ lụt nên chậm phát triển, đời sống Nhân dân khó khăn. Cử tri đề nghị cần có giải pháp để ổn định đời sống Nhân dân sau dịch bệnh và bão, lũ.

Cử tri thành phố Tuy Hòa kiến nghị có các giải pháp thu hút nhiều nhà đầu tư vào Phú Yên, tạo đầu ra cho các sản phẩm của tỉnh nhà. Có giải pháp thu ngân sách bền vững, sắp xếp các nguồn thu từ tài nguyên đất, hạn chế việc bán đất để tăng nguồn thu ngân sách của địa phương. Đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng Gành Đá Đĩa và khu đô thị Ô Loan thành 3 khu du lịch lớn thu hút du khách đến tham quan, du lịch, góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh nhà.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung sau:

Cử tri các xã Ea Ly, xã Ea Bá, Đức Bình Tây kiến nghị, hiện nay Nhà máy đường Tuy Hòa về việc giữ 70.000 đồng/tấn mía niên vụ 2019-2020 không trả cho người dân. UBND huyện đã làm việc và nhiều lần, đề nghị Nhà máy đường Tuy Hòa đối thoại trực tiếp với dân nhưng đến nay chưa thực hiện. Đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét làm việc với Nhà máy đường Tuy Hòa cùng với bà con nông dân sớm có giải pháp khắc phục, giải quyết dứt điểm.

Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung sau:

Cử tri đề nghị cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với ngành giáo dục ở khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa để tạo điều kiện thuận tiện cho học sinh đến trường; rà soát, đầu tư nâng cấp các trường Mầm non công lập đã xuống cấp (xã Bình Kiến).

Hiện nay vấn đề đạo đức, lối sống của giới trẻ đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Nhiều cử tri bày tỏ sự bức xúc trước những hiện tượng được cho là xuống cấp về đạo đức, lối sống như lối sống ích kỉ, thực dụng, con không tôn trọng cha mẹ, thầy cô giáo, cháu đối xử tệ với ông bà, bạo lực học đường, tội phạm tuổi vị thành niên…. Cử tri kiến nghị cần quan tâm có biện pháp giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho giới trẻ.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung sau:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra ở một số địa phương trên cả nước, cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh cần có biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh , đồng thời thực hiện có hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cử tri các phường 5, 6, 7, 8, 9 đề nghị quan tâm sớm đầu tư các cơ sở hạ tầng các bệnh viện, nhất là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi vì đã xuống cấp trầm trọng: mưa dột, nhà vệ sinh của bệnh nhân bẩn, chảy nước, xung quanh các bệnh viện mất vệ sinh.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị quan tâm tập trung việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng, rà soát, công nhận, kịp thời thực hiện chính sách đối với những hộ có đủ điều kiện, chưa được xem xét. Có các giải pháp tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh về Ban hành Quy định chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, buôn, khu phố; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, buôn, khu phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên, còn nhiều điểm chưa phù hợp. Đề nghị sửa đổi nâng mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, buôn, khu phố tại Điều 8 phù hợp với nhiệm vụ và thực tiễn xã hội hiện nay.

Cử tri đề nghị quan tâm có chính sách thu hút sinh viên khá, giỏi sau khi ra trường về làm việc tại tỉnh. Có các giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho sinh viên của tỉnh sau khi tốt nghiệp ra trường. Kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc cách cho con em người đồng bào dân tộc thiểu số khi hoàn thành việc học đại học theo chế độ cử tuyển được xét đặc cách không qua thi tuyển vào làm việc ở các cơ quan nhà nước.

Báo cáo công tác chuẩn bị thi tuyển công chức năm 2021, thi tuyển viên chức giáo viên năm học 2021-2022, thi nâng ngạch công chức, thi thăng hạng,...

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về các nội dung sau:

Cử tri đề nghị cần tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự , phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm hàng giả, hàng lậu…; đấu tranh, phản 5 bác các luận điệu sai trái của thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng và Nhà nước. Quan tâm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, giáo dục ý thức và tìm hiểu lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ.

Cử tri các phường: 5,6,7,8, 9, các xã Bình Kiến, Hòa Kiến và An Phú kiến nghị: Chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, tuần tra vì hiện nay tình trạng mất an ninh trật tự xảy ra quá nhiều, như: trộm cắp, cho vay lãi nặng, hiện tượng người sử dụng, vận chuyển ma túy có chiều hướng gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh,… kéo theo đó là tụ tập, đánh nhau, trộm cắp, cờ bạc,…

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về các nội dung sau:

Hiện nay việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của thanh niên đang tham gia nghĩa vụ quân sự không kịp thời, gây ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của đối tượng được hưởng; Cử tri kiến nghị cần có các biện 4 pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm Y tế.

Ban quản lý ứng dụng công nghệ cao Phú Yên chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri huyện Phú Hòa đề nghị quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu nông nghiệp công nghệ cao xã Hòa Quang Bắc.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị quan tâm mở rộng khu công nghiệp, nâng công suất các nhà máy chế biến nông sản, tạo điều kiện cho nhân dân tiêu thụ nông sản, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở địa phương.

UBND thành phố Tuy Hòa chủ trì, phối hợp các ngành chức năng, địa phương liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị khẩn trương tháo dỡ dứt điểm nhà 17 Phan Đình Phùng, phường 1 đã xuống cấp hư hỏng quá nặng, có nguy cơ sập nhà cao, đe dọa tính mạng người dân xung quanh.

UBND thị xã Sông Cầu chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đồng Xuân và các ngành chức năng liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri các xã: Xuân Thành, Xuân Thọ 1, Xuân Đài , Xuân Phú, Xuân Thọ 2, Xuân Yên, Xuân Lâm và Xuân Phương đề nghị các ngành chức năng quan tâm xem xét có kế hoạch khảo sát và có phương án xử lý đối với 02 trại heo ở tại khu vực Đa Lộc, Huyện Đồng Xuân giáp ranh với thôn Bình Tây, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu vì thường xuyên bốc mùi hôi thúi, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày và sức khỏe của người dân tại khu vực này.

Cục quản lý thị trường Phú Yên (Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, vì hiện nay tình trạng này xảy ra rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành chức năng liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Hiện nay việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân không kịp thời, gây ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của đối tượng được hưởng; cử tri kiến nghị cần có các biện 4 pháp quyết liệt, đồng bộ hơn để cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành chức năng liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh có giải pháp để phủ sóng toàn tỉnh, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh với tỉnh Phú Yên, tạo điều kiện cho nhân dân theo dõi kịp thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh.

Công ty Điện lực Phú Yên chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về nội dung sau:

Cử tri đề nghị ngành điện lực xây dựng, đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng. Rà soát, kiểm tra chất lượng các công tơ điện để kịp thời thay thế và sửa chữa cho người dân, hướng dẫn cung cấp dịch vụ thu tiền điện đảm bảo thuận lợi cho người dân, nhất là đối với những nơi vùng sâu, vùng xa, người dân ở cách xa các điểm thu tiền điện, khó khăn trong việc đi lại.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương được phân công khẩn trương báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu trên.

 

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: