Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19
Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 (17/04/2023)
Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng trở lại; để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại; UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết của Chính phủ, các văn bản của Bộ Y tế và của UBND tỉnh. Tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp dự phòng cá nhân, như: Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch…; thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Sở Y tế thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn tỉnh để chủ động chỉ đạo khoanh vùng, cách ly và dập dịch; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh, đảm bảo sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến bất thường có thể xảy ra. Xây dựng và triển khai công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 để duy trì tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt được miễn dịch cộng đồng theo hướng dẫn Bộ Y tế. Tổ chức tiêm chủng mũi bổ sung và mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn nhất, sớm nhất, nhanh nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất theo lịch tiêm chủng cũng như tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Chỉ đạo tổ chức việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao, như: Phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các Sở Y tế và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng; khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, như: Đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; khẳng định “tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh”, cần tiêm đầy đủ, đúng hạn các loại vắc xin được khuyến nghị. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, các trang, nhóm … đăng, phát những thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch, gây hoang mang dư luận; tăng cường rà soát, ngăn chặn, xử lý các tài khoản mạng xã hội đăng tải các thông tin xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ, giáo viên; tham gia tiêm vắc xin phòng COVID19 đủ liều và đúng thời gian quy định.  Tăng cường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 trong trường học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của ngành y tế; trong đó cần lưu ý chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và công tác tuyển sinh năm học 2023-2024 đảm bảo an toàn. Thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường trường học, vệ sinh lớp học và quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, khi phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 đưa ngay tới khu cách ly riêng biệt đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn, nhất là dịch bệnh COVID19, chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả với các diễn biến bất thường của dịch, bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo việc rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định, đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương. Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phù hợp với đặc điểm tình hình, đặc thù dân cư của từng địa phương, đặc biệt là tại các địa bàn có tỷ lệ bao phủ vắc xin còn thấp và các nhóm có nguy cơ cao.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: