Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới giới trẻ
Khởi nghiệp
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới giới trẻ (05/07/2019)
Xu hướng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên Phú Yên đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, giúp các bạn trẻ mạnh dạn đề xuất những sáng kiến, ý tưởng độc đáo, đồng thời nỗ lực vượt qua thách thức để khẳng định bản thân.

Ban tổ chức, Ban giám khảo và các thí sinh đạt giải trong Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 do Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung và Báo Phú Yên tổ chức

 Gieo mầm khởi nghiệp

 Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung phối hợp với Báo Phú Yên vừa tổ chức chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 và phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2020. Sau 5 tháng phát động và trải qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn được 11 ý tưởng xuất sắc vào vòng chung kết. Trong đó có 9 dự án dự thi và 2 dự án kêu gọi đầu tư.

 Lê Thị Kim Trinh ở thôn Phú Sơn, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), tác giả dự án Homestay du lịch và giáo dục trải nghiệm, tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh năm 2016. Thay vì đi xin việc làm như các cử nhân khác, Trinh tập trung nghiên cứu tìm kiếm ý tưởng để kinh doanh.

Trinh cho biết: Trong quá trình tìm hiểu, em nhận thấy hầu hết mọi người chọn loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, khám phá…, trong khi số lượng các homestay mang tính giáo dục, phục vụ cho hoạt động trải nghiệm của học sinh còn nhiều hạn chế. Tuy An quê em là huyện có thế mạnh về địa hình và phong cảnh đẹp, có nhiều điều kiện để phát triển du lịch tham quan nên em chọn việc xây dựng homestay thành một địa chỉ du lịch giáo dục trải nghiệm làm nông dân, thưởng thức các loại cây trái, sản phẩm hữu cơ… để khởi nghiệp.

 Ý tưởng Phân hữu cơ sạch từ xác mắm của sinh viên Hồ Ngọc Ánh (Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung) được xây dựng cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế. Theo Ánh, trước những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học, nhiều người tìm kiếm phương pháp canh tác mới có hiệu quả hơn để thay thế phân bón hóa học. Dự án của em là thu gom xác mắm thải ra rồi đem ủ cùng với trấu… tạo phân vi sinh. Địa điểm thực hiện dự án là TX Sông Cầu.

 Những năm gần đây, chúng ta không khó bắt gặp các dự án, các vườn ươm ý tưởng lập nghiệp đến từ các bạn trẻ đang còn là HSSV để thử sức mình, để biết được khả năng bản thân mình làm được những gì và đi được đến đâu. Theo ông Huỳnh Thanh Vạn, Phó Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp khu vực phía Nam, phong trào SV khởi nghiệpđang ngày một lan tỏa mạnh mẽ đến không ít các trường đại học, cao đẳng.

 Tại Phú Yên, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung phối hợp với Báo Phú Yên tổ chức là cơ sở để tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh, sáng tạo trẻ làm nền tảng khởi nghiệp cho những bạn trẻ đam mê startup. Đây còn là cơ hội để các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp có cơ hội gặp gỡ, học hỏi, tương tác và thuyết phục những doanh nhân cũng như kêu gọi nhà đầu tư để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.

 Cần những hỗ trợ thiết thực

 Những ý tưởng, sáng tạo trong HSSV không bao giờ thiếu. Tuy nhiên để những dự án ấy được hiện thực hóa là điều không dễ. Ông Huỳnh Thanh Vạn thẳng thắn nhìn nhận, có rất nhiều ý tưởng của HSSV tuy được đánh giá cao nhưng vẫn phải nằm trên giấy trong tình trạng chờ.

 Thực hiện chương trình khởi nghiệp, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chương trình hành động hỗ trợ SV khởi nghiệp, với các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Phối hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo - nghiên cứu khoa học; nghiên cứu đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo; xây dựng các đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp…

Tuy nhiên, hiện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức hội thảo, chương trình tập huấn với sự tham gia của những doanh nhân thành đạt nhằm truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các SV. Còn việc thành lập nguồn quỹ hỗ trợ cho SV khởi nghiệp thì rất cần sự chung tay từ các cấp chính quyền, nhà trường và doanh nghiệp.

 Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh cho hay: “Bất cứ lúc nào cũng có thể khởi nghiệp và ngay bây giờ các bạn đang là HSSV có ý tưởng sáng tạo thiết thực thì có thể khởi nghiệp. Các bạn trẻ cần nâng cao trải nghiệm thực tế, hiểu được ngành nghề muốn phát triển.

 Đồng thời phải có thái độ, đạo đức đúng mực, hoàn thiện các kỹ năng và không ngừng nêu cao tinh thần học hỏi, hết mình vì niềm đam mê trong quá trình khởi nghiệp… Hội Doanh nghiệp tỉnh luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ các chương trình về tư vấn khởi nghiệp cũng như hỗ trợ vốn đối với dự án có tính khả thi cao”.

 Ngày càng có nhiều dự án khởi nghiệp thành công xuất phát từ ý tưởng kinh doanh của SV. Ở Phú Yên, tuy chưa có nhiều dự án của SV khởi nghiệp thành công nhưng thông qua những cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sẽ là nơi tiếp sức cho con đường khởi nghiệp, khởi đầu tương lai của các SV. Chắc rằng, với những đam mê, khát khao của tuổi trẻ, cộng với những bàn tay nâng đỡ và môi trường hỗ trợ khởi nghiệp tốt, các bạn sẽ khởi nghiệp thành công.

 TS TRẦN KIM QUYÊN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG: Tạo đà cho người trẻ khởi nghiệp

 Khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đang là lựa chọn của nhiều SV, bởi trường học không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là nơi đầu tiên gieo mầm những mơ ước sáng tạo, khát vọng thành công cho các em. Đồng thời cũng là nơi tiên phong giúp các em biến ước mơ, khát vọng đó thành hiện thực. Để ươm mầm cho những ý tưởng, sáng kiến cho tương lai, hàng năm, nhà trường đều tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp cho những SV có khát vọng làm giàu.

Với khả năng sáng tạo của bản thân, nhiều SV đã tự “thiết kế” cho mình con đường khởi nghiệp riêng. Qua đó giúp các em nhận ra rằng khởi nghiệp không chỉ là câu chuyện của tương lai mà phải bắt nguồn từ suy nghĩ tích cực từ bây giờ. Khởi nghiệp không phải bắt đầu từ những gì to lớn, không tưởng mà nhất thiết phải bắt đầu từ sự đam mê, ý tưởng sáng tạo và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

 LÊ THỊ TRÀ MY, GIẢI NHẤT CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP 2019: Cử nhân Ngôn ngữ Anh mê kinh doanh

 Tôi đam mê khởi nghiệp nên khi còn là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, tôi đã tham gia nhiều cuộc thi khởi nghiệp do trường tổ chức cũng như tham gia vào Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp, Khoa học và công nghệ (Startup Việt Nam Foundation) với dự án Nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch trải nghiệm và giáo dục thực tế.

 Năm 2018, tôi tốt nghiệp đại học và bắt đầu khởi nghiệp bằng dự án Caroline’s Homestay. Hiện tôi triển khai dự án tại gia đình mình ở xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) và bước đầu đã thu hút du khách. Trong hai năm tới, tôi dự định sẽ kết nối với 10 hộ nông dân trong xã hình thành mạng lưới homestay trải nghiệm cuộc sống theo hình thức nông trại, đi biển và khám phá văn hóa địa phương.

 Bước đường khởi nghiệp tuy còn gập ghềnh nhưng giúp tôi thu nạp được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong làm ăn và quyết tâm gây dựng sự nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

 ĐOÀN LÂM HÂN, HỌC SINH LỚP 11 TRƯỜNG THCS VÀ THPT CHU VĂN AN (HUYỆN ĐỒNG XUÂN): Tuổi nhỏ khởi nghiệp từ những việc nhỏ

 Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất có dự án lọt vào vòng chung kết nên khi nghe Đoàn Lâm Hân trình bày dự án Milk Tea Pet’s, các thành viên ban giám khảo đều “nghi ngờ” khả năng của Hân. Tuy nhiên, trong quá trình phản biện, nữ sinh này cho thấy khát khao kinh doanh của em có cơ sở trở thành hiện thực.

 “Em luôn cố gắng dành thời gian trống của mình để làm những việc mà em yêu thích. Mỗi khi đến hè, em thường đi làm thêm ở những tiệm bánh hoặc các quán trà sữa. Từ đó, em nung nấu ý tưởng kinh doanh liên quan đến sản phẩm này. Để tránh hòa lẫn với các cửa hàng trà sữa khác, Milk Tea Pet’s sẽ thiết kế có một phòng riêng cho thú cưng để thu hút những teen thích cún cưng có thể tìm đến đây. Tuổi nhỏ nên em chọn khởi nghiệp từ những việc nhỏ”, Lâm Hân cho biết. Ý tưởng này của Hân được trao giải nhì tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2019.

Với Hân, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm nhưng thú vị. Qua đó giúp em có cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn để đúc rút kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh thông qua việc lập dự án khởi sự doanh nghiệp.

 

 (Theo PYO)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: