Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU
Thông tin Ngành - Địa phương
Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác IUU (29/08/2023)
Sáng 29/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4 sang Việt Nam.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Tham gia tại điểm cầu Phú Yên có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, sau gần 6 năm triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” và qua kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 3, công tác chống khai thác IUU đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thực hiện khuyến nghị của EC về cắt giảm số lượng tàu cá và cường lực khai thác, đã có 26 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương thực hiện xong việc rà soát, kiểm kê tàu cá có tại địa phương, xác định hạn ngạch khai thác thuỷ sản tại vùng biển ven bờ và vụng lộng theo quy định.

Toàn quốc có 86.820 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên, giảm 9.789 tàu so với năm 2019. Trong đó, có 30.091 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên, giảm 1.206 tàu so với năm 2019. Hiện đã có 31 tỉnh, thành phố với 71.658 tàu cập nhật phần mềm dữ liệu Vnfishbase về khai thác dữ liệu nghề cá quốc gia và 28.753 tàu dài từ 15 m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt 97,86%. Cơ quan chức năng đã làm thủ tục xuất, nhập bến cho 550.979 lượt tàu cá, kiểm tra, kiểm soát 121.042 lượt tàu cá hoạt động trên sông, biển...

Tuy nhiên, từ quý IV năm 2022 đến nay cả nước có 412 lượt tàu từ 24 m trở lên mất kết nối VMS trên 10 ngày. Một số tỉnh, thành phố có tỉ lệ giám sát sản lượng thủy sản khai thác của tỉnh rất thấp, dưới 20%. Ngoài ra, qua kiểm tra, lực lượng thực thi pháp luật đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ/13 tàu sử dụng 15 thiết bị VMS của tàu cá khác để thực hiện hành vi khai thác sai vùng, đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; xử phạt hơn 4.000 vụ vi phạm các quy định về chống khai thác IUU, với tổng số tiền hơn 110 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Phú Yên, tính đến nay, toàn tỉnh có 1.930 tàu cá, trong đó có 658 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi; tổng số lao động khai thác thủy sản khoảng 11.500 người; sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ qua các cảng cá chỉ định hơn 9.140 tấn, được giám sát đạt 100%; tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 98,6%. Từ năm 2019 đến nay, không có tàu cá nào của tỉnh Phú Yên vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt; thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và ngư dân trong công tác khai thác thủy sản bất hợp pháp từng bước có kết quả.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương đã làm rõ thực trạng, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chống khai thác IUU, đề xuất các giải pháp chống khai thác IUU và giúp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong thời giam sớm nhất.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, còn chưa đầy 2 tháng để nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU, yếu tố quan trọng nhất hiện nay là kiên quyết chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố ven biển nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong việc chống khai thác IUU, chung tay tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong tháng 10/2023.

Đồng thời, mỗi địa phương cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ trong công tác quản lý, giám sát việc thực thi nhiệm vụ theo quy định chống khai thác IUU. Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát, xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm để răn đe. Báo cáo kết quả thực hiện chống khai thác IUU về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 30-9-2023.

Các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Thủy sản để người dân khu vực ven biển hiểu rõ, không vi phạm các quy định pháp luật về IUU, giữ gìn trữ lượng và bảo đảm tính đa dạng sinh học trên vùng biển, hướng tới khai thác thủy, hải sản bền vững.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: