Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng
Thông tin Ngành - Địa phương
Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (06/05/2024)
Chiều 5/5, tại tỉnh Kon Tum, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phú Yên

Năm 2023, có 60/60 tỉnh, thành phố có rừng đã công bố hiện trạng rừng với tổng diện tích rừng cả nước là hơn 14.860.000 héc ta, tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt hơn 42%. Năm 2023, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 3.300 vụ vi phạm ảnh hưởng đến rừng, giảm gần 600 vụ so với cùng kỳ 2022. 4 tháng đầu năm 2024, các cơ quan chức năng đã phát hiện 650 vụ phá rừng, diện tích bị tác động hơn 180 héc ta. Nhìn chung số vụ vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng đã giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật diễn ra thường xuyên tại một số vùng trọng điểm, các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh. Năm 2023, cả nước đã xảy ra 310 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị ảnh hưởng trên 670 héc ta. 4 tháng đầu năm 2024, cả nước đã xảy ra 89 vụ cháy rừng với diện tích rừng bị ảnh hưởng khoảng 500 héc ta. Các vụ cháy rừng đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, đến môi trường sinh thái, đặc biệt, có những vụ cháy rừng đã gây thiệt hại về người.

Tại Phú Yên, thời gian qua công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương. Các chủ trương, chính sách đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục được củng cố, tăng cường. Công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm, từ việc ban hành các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo đến việc triển khai thực hiện, hoạt động kiểm tra giám sát việc thực hiện của cấp ủy, chính quyền, của các cơ quan quản lý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao những kinh nghiệm và giải pháp của một số địa phương thời gian qua, đồng thời quan tâm đến các kiến nghị, vướng mắc về cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh đó yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Thủy Loan

 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: