Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống thiên tai xảy ra
Thông tin Ngành - Địa phương
Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống thiên tai xảy ra (16/10/2018)
TP Tuy Hòa vừa tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đây là đợt diễn tập nhằm rút ra những kinh nghiệm và điều chỉnh các phương án ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phù hợp hơn, sát với tình hình thực tế hơn.

 

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp triển khai phương án ứng phó bão, lũ

Tình huống sát với thực tế

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Tuy Hòa, việc tổ chức diễn tập này là chấp hành Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh. Nội dung diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, diễn tập vận hành cơ chế với tình huống được đưa ra là xuất hiện một cơn bão mạnh với sức gió cấp 12 giật cấp 15 đi vào đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận. Cơn bão này kèm theo mưa lớn xảy ra trên diện rộng, mực nước trên sông Đà Rằng vượt báo động cấp III, gây ngập lụt nhiều vùng ven sông, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp IV. Trước tình hình này, trên địa bàn TP Tuy Hòa, trong đó phường Phú Đông là nơi chịu tác động trực tiếp của bão nên các lực lượng thường trực ứng phó họp khẩn để triển khai các phương án phòng tránh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha, cho biết: Qua đợt diễn tập này, địa phương rút ra được kinh nghiệm là công tác triển khai phải khẩn trương và nhanh hơn nữa, thông tin kịp thời đến tất cả người dân trên địa bàn biết và chủ động phòng tránh…

Giai đoạn 2, là giai đoạn thực binh xử lý các tình huống, sự số thiên tai do bão, lũ gây ra. Trước tình hình khẩn cấp của bão, các phương tiện thông tin từ thành phố đến từng khu dân cư được tổ chức thông báo cho nhân dân biết tình hình bão, lũ để chủ động phòng tránh. Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Tuy Hòa huy động các lực lượng, phương tiện đến các vùng xung yếu, triều cường, khu vực ngập sâu, vận động và hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Một tình huống khác được đưa ra là tại các khu dân cư, có 2 hộ với 4 người dân khu vực nguy hiểm Cồn Nổi không chịu di dời, các lực lượng chức năng phải tiến hành các biện pháp cưỡng chế di dời khẩn cấp. Trên biển, nhiều công nhân vẫn ở lại trên xà lang, lực lượng chức năng cũng tiến hành các biện pháp cưỡng chế di dời…

Ông Trần Ngọc Hùng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP Tuy Hòa, cho biết: Hiện mùa mưa bão đang đến gần, qua đợt diễn tập này giúp chúng tôi có được một kinh nghiệm, một cẩm nang trong việc ứng cứu người bị nạn do thiên tai, bão lũ. Đội tình nguyện viên TP Tuy Hòa sẵn sàng nhận sự điều động của lãnh đạo thành phố và sẽ phối hợp tốt với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn để giúp dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thượng tá Nguyễn Thuyền, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự TP Tuy Hòa, cho biết: Nhờ có đợt diễn tập này, Ban chỉ huy Quân sự TP Tuy Hòa sẽ có sự điều chỉnh các phương án phù hợp hơn, sát hơn với tình hình thực tế bão lũ xảy ra trên địa bàn. Đối với công tác phối kết hợp giữa các lực lượng cần có sự thống nhất, chính xác và xử lý hiệu quả nhất.

Lực lượng cứu nạn tiếp cận và cứu ngư dân bị rơi xuống nước

Tiếp tục rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương án

Cùng thời điểm này, tại khu vực cửa biển Đà Diễn, 2 tàu cá với 7 ngư dân trên đường cơ động vào Cảng cá Đông Tác tránh bão đã gặp nạn. Tàu bị hỏng máy, gãy mất chân vịt, một số ngư dân bị rơi xuống nước đang trôi dần ra cửa biển. Các lực lượng chức năng của TP Tuy Hòa, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Phú Yên, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ phương tiện và lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu và ngư dân bị tai nạn để đưa vào bờ. Đồng thời, các lực lượng chức năng khác triển khai công tác cấp cứu người bị nạn và đưa về tuyến sau an toàn…

Cũng trong thời điểm này, có 2 người dân chèo xuồng ra khu vực gần cửa biển Đà Diễn vớt tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Do chủ quan và nước chảy siết nên bị lật xuồng làm một người gãy tay, một người gãy chân không thể vào bờ, đang kêu cứu. Ban chỉ huy Quân sự TP Tuy Hòa phải điều ca nô cứu người bị nạn… Sau khi bão đi qua TP Tuy Hòa, đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, các lực lượng chức năng tiến hành công tác khắc phục hậu quả, cấp phát thức ăn, nước uống cứu đói và cấp phát hàng hóa cứu trợ, giúp đỡ người bị nạn, đưa dân trở lại nơi ở để ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha, cho biết: Qua đợt diễn tập này, TP Tuy Hòa sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm và sẽ có sự chỉ đạo kịp thời nếu xảy ra bão, lũ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương. Một vấn đề khác cũng cần rút kinh nghiệm đó là phải điều động lực lượng kịp thời đến các vùng xung yếu như cửa biển Đà Diễn, các vùng trũng thấp bị ngập lụt và các vùng bị triều cường uy hiếp, xâm thực.

TP Tuy Hòa là trung tâm tỉnh lỵ nhưng địa hình lại nằm ở vùng hạ lưu sông Ba nên có nhiều vùng xung yếu, thường xuyên bị thiên tai đe doạ, đặc biệt là tác động do bão, triều cường và lũ lụt. Việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn lần này là rất cần thiết, nhằm kịp thời rút ra những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại trong thời gian đến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Trần Hữu Thế, cho biết: Qua đợt diễn tập cho thấy vai trò và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương thể hiện rất rõ trong việc chỉ đạo, điều hành ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, công tác thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai cũng rất quan trọng. Đợt diễn tập này đã đánh giá tương đối đầy đủ những ưu khuyết điểm, từ đó các đơn vị, địa phương và người dân cần rút ra được những kinh nghiệm để ứng phó với thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, qua đợt diễn tập này, các địa phương khác trong tỉnh cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm, bài học để áp dụng cho địa phương mình phù hợp và sát thực tế hơn.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: