Phụ nữ thi đua phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà
Thông tin Ngành - Địa phương
Phụ nữ thi đua phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà (19/10/2018)
Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2018, Cổng Thông tin điện tử tỉnh phỏng vấn đồng chí Đặng Thị Hồng Nga, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về công tác phát triển cơ sở hội trong thời gian qua.

Đồng chí Đặng Thị Hồng Nga, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

 

* Công tác xây dựng hội là vấn đề có tính then chốt. Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã triển khai những hoạt động nào để nâng cao chất lượng tổ chức hội, thưa bà?

 “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ” là một trong hai khâu đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội PNTQ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 – 2022”. Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình hội viên ở từng cơ sở, tập trung đầu tư hỗ trợ các cơ sở có tỷ lệ thu hút hội viên đạt dưới 50%; xây dựng các mô hình thu hút tập hợp hội viên phù hợp với tình hình điều kiện tại điạ phương như: Tổ phụ nữ “Sản xuất rau an toàn” tại Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh; CLB phụ nữ “biển xanh làm sạch bở biển ở các xã, phường ven biển của huyện Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình tập hợp, thu hút hội viên phù hợp như: mô hình kết nghĩa giữa chi hội người có đạo với chi Hội người không có đạo, mô hình “3 được” (được thể hiện, được kiến thức, được biểu dương), mô hình Ngày chị sinh. Hàng năm, tổ chức từ 10 - 15 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội; nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện các nhiệm vụ, các chuyên đề của Hội cho 100% cán bộ Hội cấp xã, 50% cán bộ chi Hội. Kịp thời củng cố, kiện toàn bộ máy cán bộ Hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình hiện nay. Tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú hướng về cơ sở như hội thi, giao lưu, gặp mặt, tập huấn, truyền thông nhóm tại cộng đồng. Đồng thời, tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch trong Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới; Cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; các nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Thông qua, các hoạt động của Hội đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay lên đến 143.919 hội viên, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

* Xin bà cho biết hội đã và đang có những hoạt động gì để triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn tỉnh?

- Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, với những ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ các địa phương, thời gian qua các cấp Hội LHPN Phú Yên hỗ trợ cho chị em tiếp cận vốn vay, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn... Hội LHPN tỉnh còn phối hợp CLB Nữ doanh nhân hỗ trợ phương tiện sinh kế và thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 200 triệu đồng hỗ trợ cho phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế. Cùng với đó, tỉnh Hội tổ chức xây dựng các mô hình: sản xuất rau an toàn ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh), Tổ phụ nữ liên kết sản xuất nước mắm sạch An Chấn (huyện Tuy An)…  Đặc biệt, thông qua Ngày hội trưng bày, quảng bá, giới thiệu gần 100 sản phẩm và diễn đàn Kết nối, xây dựng thương hiệu sản phẩm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh Hội tổ chức mới đây đã kết nối, gia tăng cơ hội cho chị em nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh có nhiều chương trình hoạt động nhằm  giúp chị em phụ nữ tiếp cận thị trường, quảng bá, kết nối giới thiệu sản phẩm… hỗ trợ chị em hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, bắt nhịp với yêu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay; tạo điều kiện cho chị em được tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng mở rộng sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các ngành chức năng như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Liên minh Hợp tác xã, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh, các siêu thị… hỗ trợ xây dựng được thương hiệu sản phẩm và kết nối chuỗi liên kết, đưa sản phẩm có uy tín, chất lượng, có thương hiệu ra thị trường tiêu thụ và phát triển bền vững hơn.  

* Hội sẽ có những hoạt động gì để tiếp tục nâng cao chất lượng hội cơ sở trong thời gian tới?

            Để thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, thời gian tới các cấp Hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở với phương châm “Ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động Hội”; vận động phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục tập trung thực hiện 2 khâu đột phá trong công tác Hội. Đó là, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ; nâng cao chất lượng tổ chức Hội; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vận động phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, nâng cao vai trò,vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.  

* Nhân dịp Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đồng chí muốn gửi gắm điều gì tới các cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh?

Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy – Luôn mang trong mình những phẩm chất cao quí mà Bác Hồ đã từng trao tặng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Ở bất cứ cương vị nào, phụ nữ cũng phát huy được vai trò, sức mạnh, sự khéo léo vốn có của mình. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, cán bộ, hội viên, phụ nữ Phú Yên đã phấn đấu cống hiến tài năng, trí tuệ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ ở từng cương  vị, lĩnh vực được giao, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Đây là những thành tích đáng tôn vinh, khẳng định vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới. Tôi mong rằng trong thời gian tới, các chị em sẽ phấn đấu hơn nữa, phát huy năng lực và trí tuệ hơn nữa, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, thay mặt BCH Hội LHPN tỉnh, tôi xin gửi tới các bà, các mẹ, chị em phụ nữ trong tỉnh những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc chị em chúng ta trẻ, khỏe, hạnh phúc, tự tin và thành công trong cuộc sống./.

Thủy Loan (Thực hiện)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: