Phát động trồng rừng ven biển chống biến đổi khí hậu
Thông tin Ngành - Địa phương
Phát động trồng rừng ven biển chống biến đổi khí hậu (03/06/2022)
Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022” tại tỉnh Phú Yên; sáng 3/6, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND huyện Tuy An, các sở, ngành và chính quyền địa phương phát động chiến dịch trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu. Chương trình phát động thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia trồng rừng tại Khu vực đầm Ô Loan, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.

Các đại biểu tham gia trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu, hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Phát biểu tại buổi phát động, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên nêu rõ những lợi ích của việc trồng rừng ven biển. Qua đó, góp phần làm bức tường chắn sóng, giữ đất. Rừng ven biển còn là nơi trú ngụ của các loại hải sản và các loài chim; hấp thu các chất độc hại trong nước, điều hòa khí hậu trong vùng... bảo vệ cuộc con người. Đồng thời, kêu gọi các cấp chính quyền, bà con nhân dân chung tay khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn với tinh thần bảo vệ và phát triển rừng chính bảo vệ cuộc sống của chúng ta; mong phong trào bảo vệ và phát triển rừng sẽ được lan toả và mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Ngay sau lễ phát động, chiến dịch trồng rừng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương tham gia trồng rừng. 500 cây trồng rừng ngập mặn gồm: Giá, đước vòi, bần chua và dừa nước có chiều cao từ 05,-0,8m được trồng trên diện tích gần 3000m2 tại đầm Ô Loan. Trong năm 2022, địa phương sẽ hoàn thành trồng 17hecta trong đầm này.

Triển khai thực hiện Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030”, tỉnh Phú Yên tổ chức quản lý, bảo vệ và sử dụng hiệu quả diện tích rừng vùng ven biển hiện có khoảng 11.650 hecta; riêng tại các địa phương ven đầm Ô Loan sẽ trồng mới 50 hecta rừng ngập mặn, chống biến đổi khí hậu.

Đầm Ô Loan là một thắng cảnh cấp quốc gia, một danh lam tiêu biểu của tỉnh Phú Yên có hệ sinh thái đa dạng. Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền có diện tích 17,5km2 và độ sâu trung bình 1,2 - 1,4m, mùa mưa có thể sâu tới 3m. Sông Cái và một số sông nhỏ cấp nước ngọt cho đầm. Còn nước mặn sẽ chảy vào mỗi khi thủy triều lên vì đầm có một lạch nhỏ thông với biển. Nhờ điều kiện thuận lợi, con nước liên tục lưu thông, cả nước mặn và nước ngọt nên sản vật ở đầm Ô Loan vô cùng phong phú.Trong đầm có nhiều loại hản sản quý như cá mú, ghẹ, tôm, cua huỳnh đế, điệp,… ngon và nổi tiếng nhất là sò huyết, cơm dày, thịt ngọt và rất thơm, thơm hơn sò huyết các nơi khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây biến đổi khí hậu cũng như tác động tiêu cực của một số hộ dân đã ảnh hưởng lớn đến diện tích rừng, nơi trú ngụ của các loài động thực vật ven đầm.

 

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: