Người dân xã đặc biệt khó khăn Suối Trai đã có nước sạch
Thông tin Ngành - Địa phương
Người dân xã đặc biệt khó khăn Suối Trai đã có nước sạch (06/04/2021)
Những ngày này niềm vui đã đến với người dân xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) khi những dòng nước mát lạnh từ cụm công trình xử lý nước Suối Trai được dẫn thẳng về các điểm sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn của xã. Có nguồn nước sạch đã giải tỏa “cơn khát nước”, niềm mong mỏi từ nhiều năm qua của người dân nơi đây.

Công trình cấp nước xã Suối Trai và Ea Chà Ràng, huyện Sơn Hòa với nguồn vốn 40,6 tỷ đồng.

Suối Trai là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Hòa. Toàn xã có 526 hộ với hơn 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Ngày 25/3/2021, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên đã hoàn thành thi công, lắp đặt đường ống đưa nước cụm công trình xử lý nước Suối Trai về 10 điểm sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn xã để người dân thiếu nước kịp thời có nguồn nước sinh hoạt, niềm vui của người dân Suối Trai như vỡ òa.

Người dân xã Suối Trai sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung cho hai xã Suối Trai và Ea Chà Rang.

Nét mặt rạng ngời, bà Mí Buôn, thôn Xây Dựng chia sẻ: "Mỗi ngày gia đình tôi phải mua một bình nước với giá 10.000 đồng để uống, nấu cơm, rửa chén. Nếu muốn tắm, giặt các thành viên trong gia đình phải đi tìm nguồn nước suối. Được các cấp chính quyền quan tâm đầu tư công trình nước sạch, dẫn nước về tận nhà, giờ đây gia đình tôi không còn mối lo về nguồn nước nữa. Gia đình tôi cũng như các hộ dân trong thôn sẽ bảo vệ đường ống, sử dụng nước tiết kiệm".

Công trình cấp nước xã Suối Trai và Ea Chà Ràng, huyện Sơn Hòa với nguồn vốn 40,6 tỷ đồng, đã triển khai cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Trưởng thôn Xây Dựng ông Ma Be cho biết, mấy hôm nay thời tiết ở Suối Trai rất nóng, các giếng đào của bà con trong thôn đã cạn kiệt, các cấp chính quyền đã kịp thời kéo đường ống và lắp đặt 2 vòi nước tại hai điểm cộng đồng của thôn, người dân chỉ cần mang theo xô, chậu, can nhựa mở van hứng đưa nước về nhà dùng. Có nguồn nước sạch bà con trong thôn sẽ không còn lo thiếu nước vào mùa khô, nhất là phụ nữ trong thôn sẽ “giải phóng” được đôi vai không còn phải gùi nước, mà lo tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

"Tôi mong rằng việc thi công đường ống dẫn nước sẽ sớm hoàn thành, đưa nước đến từng nhà của các hộ dân trong xã để bà con có nước sinh hoạt đỡ vất vả hơn, ổn định đời sống, sản xuất", ông Ma Be chia sẻ thêm.

Thi công đường ống dẫn cấp nước sạch đến từng hộ dân xã Suối Trai.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã quyết định đầu tư Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang với kinh phí 40,6 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chính phủ hỗ trợ thực hiện dự án cấp bách chống hạn và của tỉnh, thời gian thực hiện công trình năm 2016 - 2018, với các hạng mục: hệ thống thu nước từ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, bể lắng, lọc, nhà vận hành, đường ống cấp nước, trạm điện, máy bơm. Tuy nhiên, việc thi công công trình đã kéo dài nhiều năm, thậm chí nguồn vốn 20 tỷ đồng do Trung ương cấp cho tỉnh trong năm 2016 để thực hiện dự án giai đoạn 1 buộc phải phải thu hồi vốn hơn 10 tỷ đồng do hết thời gian giải ngân vốn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên kiểm tra chất lượng nước tại khu vực xử lý nước xã Suối Trai.

Theo ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Phú Yên, nguyên nhân dự án chậm tiến độ, kéo dài là do khi thực hiện dự án đơn vị phải mất nhiều thời gian xin điều chỉnh khu xử lý nước ra khỏi lâm phần rừng Đặc dụng Krông Trai; việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân bị chậm trễ. Ngoài ra, nguồn vốn của dự án chậm giải ngân bị thu hồi khiến cho đơn vị gặp khó khăn về nguồn vốn tiếp tục triển khai xây dựng dự án.

"Với sự vào cuộc quyết liệt của chủ đầu tư, đơn vị thi công đến nay tổng khối lượng giá trị của công trình cấp nước sinh hoạt xã Suối Trai và Ea Chà Rang (giai đoạn 1) đã hoàn thành 95% các hạng mục, đơn vị đã đưa nước từ Sông Ba Hạ về nhà máy xử lý, đồng thời lắp đặt đường ống dẫn nước về 10 điểm công cộng trên các thôn, buôn trong xã Suối Trai để người dân sử dụng. Trong tháng 4 năm 2021, chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục tường rào, nhà quản lý, thi công đường ống cấp nước đến tất cả các hộ dân trên địa bàn xã Suối Trai", ông Hồ Hữu Như chia sẻ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng cho biết, ngày 30/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 2166/VPCP-KTTH gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ đồng ý Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên giảm mức vốn phải bố trí thu hồi ứng trước trong kế hoạch năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 1706/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ là hơn 10 tỷ đồng và sử dụng số vốn này để tiếp tục thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt tập trung cho hai xã Suối Trai và Ea Chà Rang trong năm 2021 theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nút thắt lớn nhất của dự án là nguồn vốn đã được tháo gỡ do vậy sở đã chỉ đạo nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành sớm các hạng mục của dự án để cấp nước sinh hoạt ổn định, lâu dài cho người dân.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên kiểm tra chất lượng nước tại thôn Xây Dựng, xã Suối Trai.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa Phạm Đình Phụng cho biết, Suối Trai là xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thiếu nước sạch là vấn đề nan giải của địa phương trong những năm qua. Cho đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành, công trình có ý nghĩa rất lớn, nhằm chăm lo đời sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống của người dân. Do vậy, huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp, trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo đưa dự án vào phục vụ trước mùa khô năm nay. 

Cùng với việc hoàn thiện Dự án giai đoạn 1 cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Suối Trai, địa phương cũng đang nổ lực cùng với chủ đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án cấp nước cho xã Ea Chà Rang với tổng vốn đầu tư 20,6 tỷ đồng, để người dân nơi đây sớm được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh trong sinh hoạt, ổn định đời sống, sản xuất.

Phạm Cường (TTXVN) – ( Nguồn: Báo Tin tức -https://baotintuc.vn/dia-phuong/nguoi-dan-xa-dac-biet-kho-khan-suoi-trai-da-co-nuoc-sach)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: