Kết quả kiểm tra thông tin 02 bài đăng trên Báo Thanh tra điện tử số ra ngày 02 và 07/8/2023
Thông tin Ngành - Địa phương
Kết quả kiểm tra thông tin 02 bài đăng trên Báo Thanh tra điện tử số ra ngày 02 và 07/8/2023 (22/09/2023)
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4523/UBND-ĐTXD ngày 29/8/2023 về việc kiểm tra thông tin 02 bài đăng trên Báo Thanh tra điện tử số ra ngày 02 và 07/8/2023; ngày 6/9, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện Tuy Anvà các sở, ngành: Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBNDxã An Dân, UBND thị trấn Chí Thạnh cùng các đơn vị quản lý, thi công tổ chức kiểm trathực địa đối với các nội dung báo chí phản ánh.

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, từ khicông trình đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông đoạn qua thị trấn Chí Thạnh huyện Tuy An được khởi công xây dựng, UBND huyện Tuy An đã thường xuyên chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn phân công công chức theo dõi, giám sát công tác bảo vệ môi trường, hàng tuần báo cáo cho lãnh đạo UBND huyện để chỉ đạo. Tuy nhiên, tình hình thực tế địa phương hiện nay có nhiều hạn chế như mặt bằng thi công dự án tại thị trấn Chí thạnh không được thuận lợi, tuyến đường vận chuyển vật liệu, đất thải phải đi trên tuyến đường dân sinh nhỏ hẹp dễ gây ảnh hưởng tác động môi trường đến khu dân cư; số lượng công việc của phòng chuyên môn nhiều trong khi số lượng công chức của các phòng chuyên môn hạn chế, không theo dõi, xử lý hết các công việc nhiệm vụ cùng lúc nên đôi lúc chưa nắm bắt kịp thời sự vụ sự việc xảy ra. Qua phản ánh của Báo Thanh tra điện tử số ra ngày 02 và 07/8/2023, lãnh đạo  UBND huyện trực tiếp kiểm tra, tăng cường đôn đốc chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã, UBND thị trấn và tổ dân phố tăng cường theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện các vấn đề ô nhiễm môi trường dự án thi công, báo cáo lãnh đạo UBND huyện để xử lý theo quy định. Qua theo dõi, đến nay cácvấn đề Báo Thanh tra -Thanh tra Chính phủ nêu tại Công văn số 410/BTT-BĐ ngày 09/8/2023 và Công văn số 415/BTT-BĐ ngày 09/8/2023, các đơn vị thi công đã khắc phục.

Về kết quả kiểm tra việc phát sinh bụi gây ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống người dân tại khu phố Long Bình, thị trấn Chí Thạnh.Theo báo cáo của Ban quản lý dự án 85,công trình đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông đoạn qua thị trấn Chí Thạnh huyện Tuy An được khởi công xây dựng từ tháng 01/2023 đến nay,trong thời gian thi công vừa qua Ban quản lý dự án 85 luôn yêu cầu các nhà thầu, đơn vị thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường theo Quyết định số1288/QĐ-BTNMT ngày 16/6/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó đáng lưu ý là biện pháp giảm thiểu bụi. Hiện tại dự án đã bố trí 1 xe bồn có dung tích 7m3để tưới nước thường xuyên trên các tuyến đường vận chuyển (khoảng 12 xe/ngày) để giảm thiểu tối đa bụi phát sinh cho khu dân cư. Về phương tiện vận chuyển hiện dự án có tổng cộng 15 xe ôtô đã được đăng ký, trong đó vận hành thường xuyên khoảng 12 xe trên tuyến đường. Các xe vận chuyển đất, đá trên đường đều được phủ bạt kín thùng xe để hạn chế tối đa việc rơi vãi đất, cát trên đường... Tuy nhiên, trong thời gian qua khu vực dự án chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Namkết hợp nắng nóng kéo dài,tuyến đường vận chuyển đất thải về khu vực bãi thải có mặt đường nhỏ hẹp, hai bên lề đường có kết cấu đường đất, mật độ phương tiện vận chuyển lưu thông dày làm phát sinh bụi ảnh hưởng đến khu dân cư là đúngvới thông tin của Báo điện tử đã nêu. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Thanh tra-Thanh tra chính phủ Ban quản lý dự án 85 đã rà soát, khắc phục, yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường tần suất tưới nước, vệ sinh các tuyến đường vận chuyển vật liệu của dự án nhằm giảm thiểu tối đa việc phát tán bụi tại khu phố Long Bình.

Kết quả kiểm tra trạm trộn bê tông Trung Nam để nước thải chảy tràn ra môi trường:Theobáo cáo của Công ty Cổ phần bê tông Trung Nam, trạm trộn bê tông Trung Nam tại thôn Phú Mỹ, xã An Dân bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2023 đến nay để phục vụ các hạng mục công trình đường cao tốc. Trạm không hoạt động thường xuyên, chỉ hoạt động khi có nhu cầu các đơn vị đặt hàng, công suất khi hoạt động khoảng 30-40m3bê tông/ngày. Lượng nước sử dụng để trộn bê tông khoảng 15m3/ngày; lượng nước rửa phễu phát sinh khoảng 2-3m3/ngày, thời gian đầu được chứa, lắng qua 04 bể tổng thể tích khoảng 5m3, nước thải được chứa lắng trong, sau đó tái sử dụng cho sản xuất, rửa phễu, không xả ra môi trường. Tuy nhiên có lúc nước thải chưa lắng kịp, không sử dụng hết nên bị chảy tràn ra ngoài như thông tin báo điện tử đã phản ánh.Sau khi nhận được thông tin,Công ty đã rà soát khắc phục như: Nâng cấp, đầu tư mở rộng hệ thống thu gom nước thải (nước rửa phễu) tại trạm trộn với tổng thể tích chứa lắng khoảng 22m3, đảm bảo đủ thời gian chứa, lắng trong, tái sử dụng nước cho hoạt động sản xuất, đảm bảo không để chảy tràn, không xả thải ra môi trường; hoàn thiện giấy phép môi trường được UBND  huyện  Tuy  An  cấp  phép  tại  Giấy  phép  số  1649/GPMT-UBND  ngày 05/7/2023.2.4.

Qua theo dõi công tác chỉ đạo của UBND huyện Tuy An về kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt động thi công dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn qua huyện Tuy An, UBND huyện đã chỉ đạo sát sao cho các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp theo dõi, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các đơn vị thi công công trình đi qua địa bàn huyện. Về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trưởng của Ban quản lý dự án 85, các đơn vị tham gia thi côngtrong thời gian qua đã tích cực thực hiện tốt các biện phápbảo vệ môi trường như bố trí xe tướinước, rửa đườnggiảm thiểu bụi;phương tiện vận chuyển có phủ bạt thùng xe hạn chế tình trạng rơi vãi bụi đất trên đường; tại trạm bêtông Trung Nam có xây dựng các bể thu gom, lắng nước thải trong quá trình sản xuất... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các đơn vị thi công gặp phải những khó khăn nhất định như vướng mắc về mặt bằng thi công, hạ tầng giao thôngchật hẹp, thời tiết không được thuận lợi...nên có lúc vẫn chưa kiểm soát, quản lý chặt chẽ các hoạt động bảo vệ môi trườngtheo yêu cầu, để xảy ra tình trạng khói bụi, nước thải chảy tràn như thông tin Báo điện tử đã nêu.

Qua thông tin của Báo Thanh tra -Thanh tra Chính phủ ngày 07/8/2023 và ngày02/8/2023, và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Tuy An, Ban quản lý dự án 85 và các đơn vị thi công kịp thời chấn chỉnh, khắc phục như tăng cường tưới nước tuyến đường vận chuyển vật liệu đi qua khu phố Long Bình nhằm giảm thiểu tối đa lượng bụi phátsinh cho khu dân cư; tăng cường quản lý chặt chẽ các nguồn phát sinh bụi từ phương tiện vận chuyển; tăng cường quản lý triệt để bụi, nước thải từ khu vực trạm trộn bê tông Trung Nam, không để xảy ra tình trạng chảy tràn ra môi trường.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: