Kế hoạch truyền thông về phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra
Thông tin Ngành - Địa phương
Kế hoạch truyền thông về phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra (01/02/2020)
Dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến rất phức tạp, rất nghiêm trọng. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo tỉnh Phú Yên về phòng, chống dịch bệnh nói trên, ngày 01/02, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên xây dựng Kế hoạch truyền thông phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền những thông tin chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo tỉnh Phú Yên về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đối với công tác phòng chống dịch bệnh này, phải coi việc phòng chống dịch bệnh như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, hạn chế mức thấp nhất người bị lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, chủ động phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh và các địa phương tích cực truyền thông các giải pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời để mọi người hiểu rõ và tích cực phòng chống đúng cách, góp phần ổn định tình hình, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội. Phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm tổ chức, các nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Để chủ động phòng, chống dịch, ngành Thông tin và Truyền thông thường xuyên cập nhật các thông tin mới về dịch bệnh, kịp thời tuyên truyền, phổ biến tới các tầng lớp nhân dân và báo cáo khi có vấn đề phát sinh. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Báo Phú Yên, Đài PT&TH Phú Yên và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79 ngày 29/01/2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05 ngày 28/01/2020; thông tin do Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo tỉnh Phú Yên (Sở Y tế Phú Yên là cơ quan thường trực) về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; phản ánh nỗ lực và quyết tâm của các ngành, các cấp và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội. Không sử dụng “tít” và nội dung bài nghi vấn, suy đoán, gán ghép, liên hệ thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc, thận trọng và phải kiểm chứng thông tin từ các c quan chức năng khi khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài...

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh/Truyền hình tiếp tục triển khai tích cực công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở bằng các thông tin, tài liệu do ngành Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp; phát huy tác dụng hệ thống loa truyền thanh cơ sở ở khu dân cư đảm bảo thời gian phù hợp để truyền tải được đến đông đảo nhân dân; tăng cường tuyên truyền trên Cổng TTĐT thành phần, trang DDCI và các trang mạng xã hội chính thức của địa phương. Chủ động kiểm soát thông tin trên địa bàn, đặc biệt là thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trên địa bàn... thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Sở Thông tin và Truyền thông trước 15h00’ hàng ngày qua email: pttbcxb.stttt@phuyen.gov.vn.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, PA03 Công an Phú Yên và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở của địa phương. Theo dõi thông tin liên tục trên mạng xã hội để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh và xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Phòng Bưu chính – Viễn thông (Sở TT&TT); các chi nhánh Vinaphone, Viettel, Mobifone tại Phú Yên tổ chức thực hiện nội dung tin nhắn di động của Vinaphone, Viettel, Mobifone như sau:

Thông điệp 1: Đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa bệnh do virus Corona gây ra. Đường dây nóng Bộ Y tế: 19003228

Thông điệp 2: Quyết tâm kiểm soát, không để lây lan dịch bệnh do virus Corona gây ra. Đường dây nóng Bộ Y tế: 19003228

Phòng TT-BC-XB phối hợp Trung tâm Dữ liệu và Dịch vụ viễn thông Xây dựng Banner và Chuyên mục tuyên truyền trên Web Sở TT&TT:

Nội dung trên Banner: Thông tin phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra.

Link dẫn đến trang Sức khỏe và Cuộc sống (Bộ Y tế) Nội dung tuyên truyền trong Chuyên mục: Các văn bản chỉ đạo, tài liệu, hình ảnh và tin, bài… phục vụ công tác thông tin tuyên truyền.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện truyền thông trực quan trên một số tuyến phố chính tại thành phố Tuy Hòa, bến xe, nhà ga, cảng hàng không, chợ, trung tâm thương mại, các điểm du lịch có đông du khách và một số địa điểm tại các huyện, thị xã, thành phố… Tùy vị trí nêu trên, sử dụng một trong các khuyến  cáo sau đây của Bộ Y tế để truyền thông trực quan cho phù hợp như:

1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở…

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho…

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng…

4. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

5. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, đường bộ và tìm đến c sở y tế càng sớm càng tốt.

6. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

7. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

8. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coronavirus hay virus corona theo cách mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán thực chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh thông thường, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tìm thấy ở người trước đây và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Do đó, tên gọi chính xác nhất của loại virus Corona mới này phải là 2019-nCoV.

 

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: