Dâng hương và thả vòng hoa tưởng niệm tại Bến tàu Không số Vũng Rô
Thông tin Ngành - Địa phương
Dâng hương và thả vòng hoa tưởng niệm tại Bến tàu Không số Vũng Rô (10/06/2022)
Sáng 10/6, nhân sự kiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Phú Yên, Hội Cựu chiến binh tàu Không số Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương và thả vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tại Bến tàu Không số Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, TX Đông Hòa). Tham dự có Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Đắc Thạnh, nguyên thuyền trưởng tàu Không số Vũng Rô (số hiệu 41).

Hội Cựu chiến binh tàu Không số Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Bến tàu Không số Vũng Rô

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta, để chi viện cho chiến trường miền Nam, cùng với vận tải bằng đường bộ, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở con đường vận chuyển chiến lược trên  biển Đông - Đường Hồ Chí Minh trên biển. Bằng con đường này, hàng ngàn tấn vũ khí, trang bị đã  được đưa vào chiến trường miền Nam, phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mặc dù, chỉ hoạt động trong hơn hai tháng (từ 28/11/1964-25/01/1965), nhưng cán bộ chiến sĩ Bến tàu Không số Vũng Rô đã tiếp nhận và vận chuyển an toàn hàng trăm tấn vũ khí, cung cấp hàng vạn khẩu súng, hàng chục tấn đạn, thuốc nổ, thuốc chữa bệnh cho lực lượng vũ trang Phú Yên, Khánh Hòa, ĐắkLắk chiến đấu với quân thù, góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân và dân Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với những giá trị lịch sử đó, Bến tàu Không số Vũng Rô được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 1997.

Sau khi dâng hương tại Nhà tưởng niệm, các cựu binh tàu Không số năm xưa đã trân trọng thả vòng hoa xuống Bến tàu Không số Vũng Rô tại vị trí chuyến tàu Không số thứ tư cập bến đêm 25/1/1965 bày tỏ niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ chiến sỹ tàu Không số đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những câu chuyện về tàu Không số và bến Vũng Rô mãi mãi là bài ca huyền thoại trong lòng nhân dân.

Minh Huyền

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: