Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và gió mạnh, sóng lớn trên biển
Thông tin Ngành - Địa phương
Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và gió mạnh, sóng lớn trên biển (13/11/2023)
Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và thời tiết nguy hiểm trên biển, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành các địa phương, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất và gió mạnh, sóng lớn trên biển thông báo, hướng dẫn kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh; có kế hoạch sản xuất phù hợp; phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản; giữ thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xấu xảy ra. Chủ động sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; thu hoạch sớm sản phẩm đến kỳ thu hoạch, đặc biệt là đối với nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt và khu vực ven biển; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp. Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết và các khu vực thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn, lũ, ngập lụt. Chủ động vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; thông tin cảnh báo sớm đến hạ du theo quy định, nhất là hạ du các hồ đã đầy nước và khu vực hạ du có nhiều hoạt động sản xuất, khai thác... ven sông để đảm bảo an toàn về người, phương tiện. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh biết để chỉ đạo.

Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên, Đài Phát thanh các địa phương tăng cường các biện pháp, thông tin hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, thời tiết nguy hiểm để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, từ ngày 13-18/11/2023, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục mưa từ 150-350mm, có nơi trên 450mm, các sông, suối tỉnh Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ trên các sông, suối phía Bắc tỉnh Phú Yên ở mức báo động (BĐ) 1 đến BĐ 2, có sông trên BĐ2. Các sông phía nam tỉnh Phú Yên (sông Ba ở mức báo động 1; sông Bàn Thạch ở mức báo động 1 đến báo động 2); ngoài ra ảnh hưởng gió mạnh, sóng lớn trên biển (vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-5,0m), nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các địa phương trong tỉnh.

 

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: