Phú Yên đi sau nhưng có điểm khác biệt thu hút các nhà đầu tư
Doanh nghiệp
Phú Yên đi sau nhưng có điểm khác biệt thu hút các nhà đầu tư (30/12/2020)
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nhấn mạnh điều này tại Chương trình giao lưu trực tuyến “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn cho các Nhà đầu tư” do UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Báo Đầu tư vừa tổ chức mới đây.

Phú Yên sở hữu bờ biển dài 189km, có hơn 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Buổi giao lưu trực tuyến giữa tỉnh Phú Yên và các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã kết thúc tốt đẹp, để lại ấn tượng, hình ảnh đẹp trong mắt các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chương trình khẳng định sự quyết tâm của tỉnh Phú Yên trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nguồn lực kích hoạt tiềm năng và lợi thế, hỗ trợ phát triển kinh tế tỉnh nhà theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện hiện tại.

Phú Yên sở hữu bờ biển dài 189km, có hơn 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, điều kiện hạ tầng hoàn chỉnh với sân bay Tuy Hòa cách trung tâm tỉnh lị chưa đến 5km, đặc biệt với hai hệ thống hầm đường bộ là Đèo Cả và đèo Cù Mông đã đưa vào vận hành và nhiều điều kiện phát triển khác.

Việc đầu tư du lịch biển vào Phú Yên là một ý tưởng phù hợp, có lợi lớn cho cả nhà đầu tư và địa phương trong tình hình thị trường hiện tại. Chiến lược này sẽ giúp Phú Yên có điều kiện để có những bước phát triển đột phá hơn, qua đó mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và hướng tới sự phát triển bền vững. Nhiều nhà đầu tư, nhất là đầu tư trong lĩnh vực bất động sản đánh giá cao về tiềm lực và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua.

Ông Lê Huy Khiêm, Giám đốc phát triển dự án khu vực miền Trung Tập đoàn TNG cho rằng, cũng như nhiều địa phương khác, về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đã được Chính phủ xây dựng và ban hành chung, sự khác biệt nằm ở cách vận dụng của từng địa phương và tiêu chí cải cách hành chính, hỗ trợ Nhà đầu tư. TNG đánh giá rất cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các ban, ngành đã hỗ trợ tích cực Nhà đầu tư trong triển khai dự án đầu tư, trong đó có dự án TNR Grand Palace.

“Chúng tôi nhận thấy, lĩnh vực đầu tư bất động sản, du lịch ở Phú Yên dù sao cũng mới khởi đầu, là thị trường mới nổi, do vậy Phú Yên còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện môi trường đầu tư tốt hơn. Nhưng với một địa phương mới thì cách làm của Phú Yên hiện nay được chúng tôi đánh giá rất cao. Chúng tôi nghĩ trong tương lai, Phú Yên sẽ là điểm đến tốt cho nhiều nhà đầu tư trong tất cả các lĩnh vực”. Ông Lê Huy Khiêm cho biết.

Regal Maison Phú Yên là dự án đầu tiên của Đất Xanh Miền Trung tại Phú Yên với khu nhà phố thương mại (shophouse) hạng sang chuẩn 5 sao quốc tế, mang kiến trúc tân cổ điển Pháp, nằm trên mặt tiền đại lộ Hùng Vương, TP Tuy Hòa. Bà Trịnh Trang, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, Công ty đã tham gia đầu tư vào Phú Yên một năm trở lại đây và sẽ tiếp tục phát triển Khu đô thị quy mô lớn trên 100 ha, định hướng phát triển các Khu đô thị được quy hoạch trở thành thành phố thông minh đẳng cấp quốc tế. Chúng tôi muốn mang đến những dự án cao cấp, tiên phong về mặt chất lượng xây dựng, kiến trúc, thẩm mỹ để mang đến diện mạo mới cho tỉnh, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư.

Theo bà Trịnh Trang, điều mà một doanh nghiệp đầu tư kỳ vọng khi lựa chọn Phú Yên đó là được chính quyền tỉnh đón nhận, hỗ trợ về mặt thông tin để tiến hành các thủ tục, pháp lý một cách toàn diện và nhanh gọn, rút ngắn thời gian thực hiện dự án, sớm có cơ hội phục vụ cư dân, cộng đồng. Bà mong muốn chính quyền đẩy mạnh hơn nữa trong việc kêu gọi đầu tư, hiện nay các dự án bất động sản trên địa bàn còn ít.

Một góc đô thị thành phố Tuy Hòa

Thời gian qua, để hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận và triển khai nhanh các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, ngoài cơ chế ưu đãi đầu tư chung hiện nay theo Luật Đầu tư, tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo, triển khai một số giải pháp như: tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo quỹ đất sạch để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào tỉnh; ban hành chính sách ưu đãi sử dụng đất đối với các dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh; hiện đã thông qua hội đồng nhân dân tỉnh về nội dung này.

Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công Tỉnh, tiến tới triển khai chính phủ điện tử toàn diện hơn và đang hoàn thiện các trung tâm điều hành cùng những trung tâm tích hợp dữ liệu để tăng cường khả năng cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cũng như xử lý nhanh nhất các thông tin mà nhà đầu tư gửi đến yêu cầu. Chỉ đạo cập nhật, tích hợp cơ sở dữ liệu quy hoạch xây dựng, quy hoạch lâm nghiệp, đồng bộ thống nhất vào quy hoạch sử dụng đất tỉnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện, theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện của Nhà đầu tư để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ; sử dụng công cụ công nghệ thông tin để theo dõi và giúp đỡ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.

Ngoài ra, để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, cơ hội đầu tư tại tỉnh nhằm xúc tiến, kêu gọi các Nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến làm việc tại một số nước như: Pháp, Ý, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan, Lào... và đến thăm và làm việc trực tiếp với các Công ty, Tập đoàn lớn về việc đầu tư dự án, qua đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều Nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết, để thu hút đầu tư có hiệu quả, tỉnh đang thực hiện quy hoạch toàn tỉnh và các quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, địa phương để cập nhật vào quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở đó tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất để bảo đảm cho việc thực hiện các dự án đầu tư, thực hiện các nội dung bảo đảm phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Phú Yên tập trung thực hiện mạnh mẽ chính phủ điện tử trên tất cả các lĩnh vực, từ đó có điều kiện cung cấp thông tin một cách nhanh nhất về các nội dung mà các nhà đầu tư quan tâm và thực hiện các giao dịch hành chính với tốc độc cao nhất có thể, tránh lãng phí thời gian do gửi công văn hay có lãnh đạo, cán bộ đi công tác; sử dụng các công cụ để kiểm soát thủ tục hành chính và tiến độ thực hiện các thủ tục đó hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn nhanh nhất. “Chúng tôi đi sau nhưng tin chắc chúng tôi cũng có những điểm khác biệt mà các nhà đầu tư muốn đến” Đồng chí Trần Hữu Thế cho biết.

 “Với tinh thần cầu thị, Phú Yên mong muốn các nhà đầu tư có tâm huyết, tiềm lực đến nghiên cứu, tìm cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh, giúp Phú Yên phát triển, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Phú Yên”  - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: