Kiến tạo môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển
Doanh nghiệp
Kiến tạo môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển (29/06/2023)
Chiều 29/6, tại TP Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Báo Đầu tư tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2023 với chủ đề “Phú Yên - Kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên hệ thống điện tử của Báo Đầu tư.

Quang cảnh hội nghị

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tấn Hổ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Trọng Minh - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Biên tập Báo Đầu tư.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQViệt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh;  đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; lãnh đạo các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh cùng với gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp và nhà đầu tư là một hoạt động thường niên của tỉnh. Đây là dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp chia sẻ về các thuận lợi và khó khăn trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư và doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, hướng đến xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Hội nghị này, tỉnh Phú Yên mong muốn được lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư để có những giải pháp, chính sách phù hợp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng trong thời gian tới. Đồng chí Lê Tấn Hổ cũng nêu rõ.

Các doanh nghiệp thẳng thắn nêu ra các đề xuất, kiến nghị tại hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu nhiều ý kiến đóng góp về việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến cải thiện các thủ tục hành chính; việc sớm hoàn thành quy hoạch chung của tỉnh để có cơ sở đầu tư dự án… Cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên cũng quan tâm đến việc chính quyền địa phương cần tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư; các doanh nghiệp cũng hiến kế để Phú Yên khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời thẳng thắn các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Những đề xuất chưa đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tổng hợp và có văn bản trả lời, thông báo trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương ghi nhận những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh trong những năm qua. Quan điểm của tỉnh là chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Các ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm các quan điểm, định hướng của Trung ương, của tỉnh; phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển bền vững. Chính quyền các địa phương quyết liệt trong việc xây dựng, triển khai chính quyền điện tử, minh bạch trong hoạt động của các cấp chính quyền.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, Tỉnh đang kiện toàn Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh  để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương chung của Chính phủ tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2023.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) dự ước 6 tháng đầu năm 2023 đạt 6,9%; trong đó khu vực nông-lâm-thủy sản tăng trưởng 3,91%; khu vực công nghiệp tăng trưởng 10,76%, điểm tăng trưởng chính là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 52,08% của khu vực công nghiệp); khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng 5,82%, trong đó một số ngành như dịch vụ lưu trú, ăn uốngtăng 18,91% là nhóm ngành tăng cao nhất... Về tình hình đăng ký doanh nghiệp có nhiều khởi sắc,trong 06 tháng đầu năm 2023số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 288 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là hơn 4.000 tỷ đồng (tăng hơn 53,5% so cùng kỳ).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký khoảng gần 79.000 tỷ đồng; doanh thu từ các doanh nghiệp trong 06 tháng đạt hơn 16.000 tỷ đồng, đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước dự ước khoảng hơn 1.200 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho gần 70.000 lao động. Bên cạnh đó, tỉnh đã tiếp xúc và làm việc với nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, đáng chú ý là việc tiếp cận nghiên cứu đề xuất đầu tư tại Khu công nghiệp Hòa Tâm, Cảng Bãi Gốc và tổ chức giới thiệu tiềm năng, kêu gọi đầu tư đến các đối tác Nhật Bản.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: