Nghị lực của người lính trên mặt trận kinh tế
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Nghị lực của người lính trên mặt trận kinh tế (21/12/2019)
Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã có nhiều tấm gương hội viên, cựu chiến binh giàu nghị lực, vượt khó vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng. Cựu chiến binh Đào Minh Điện thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân là một trong những điển hình như thế.

Ảnh minh họa

Những năm trước đây, nơi này còn là vùng đất hoang sơ, đi lại khó khăn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả ở chiến trường Campuchia trở về địa phương ông Điện cùng gia đình tiến hành khai hoang, mở rộng diện tích trồng các cây thời vụ như dưa, mía, sắn…nhưng với những biến động của thị trường nên thu nhập không ổn định. Bằng nghị lực và quyết tâm của người lính, cựu chiến binh Đào Minh Điện quyết định chuyển hướng để hình thành khu trang trại tổng hợp với diện tích trên 5 ha, bước đầu hình thành: Khu trại nuôi bò thịt, trại nuôi heo, đất trồng cỏ, cây mía, cây sắn mì. Nằm trên vùng đất khá lý tưởng, gần khu vực đập nước suối Cối, gần đường giao thông… thuận lợi cho việc chăn nuôi, trồng trọt, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm.

Công việc hàng ngày của cựu chiến binh Đào Minh Điện gắn với chiếc xe công nông vận chuyển cỏ tươi về khu trại nuôi bò thịt. Chuồng trại được xây dựng theo mô hình bán công nghiệp sạch, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trại nuôi bò hiện có 40 con bò thịt, chủ yếu giống bò lai, bò Ba Bê. Đây là giống bò có cơ bắp phát triển, ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với điều kiện thời tiết và chăn nuôi của địa phương và đang được người dân ưa chuộng.

Chất lượng đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn, do vậy gia đình cựu chiến binh Điện trồng cỏ thâm canh với những giống cho năng suất cao để chủ động tạo ra nguồn thức ăn thô, thức ăn xanh quanh năm cho bò. Đây chính là hiệu quả “kép” mà mô hình đem lại từ cả hai mảng trồng trọt và chăn nuôi cao hơn hẳn khi chỉ trồng cỏ hoặc chỉ nuôi bò. Mặt khác gia đình hoàn toàn tự chủ trong khâu chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn bò, do vậy hiệu quả trong chăn nuôi đạt cao.

Cùng với đàn bò, gia đình cựu chiến binh Đào Minh Điện còn có trại chăn nuôi heo với tổng đàn trên 70 con theo quy mô bán công nghiệp; để có thể chủ động được con giống, gia đình ông vừa nuôi lợn nái, vừa nuôi lợn thương phẩm. Với cách nuôi khoa học, khu vực chuồng trại được bố trí cách ly nơi sinh hoạt, thực hiện đầy đủ các quy trình vệ sinh chuồng trại, bảo đảm dinh dưỡng, chăm sóc thú y nên không xảy ra dịch bệnh.

Ngoài ra, gia đình ông còn trồng thêm 3 ha sắn, có sản lượng trên 100 tấn, thu nhập gần 200 triệu đồng. Tận dụng 3 ha đất gò, gia đình ông trồng keo lá tràm, theo cách trồng rải vụ, mỗi năm thu hoạch 1ha, cứ như vậy thu hoạch gối đầu xoay vòng; bình quân thu 70-75 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí phân giống, công khai thác, vận chuyển… thì thu lãi ròng 50 triệu đồng/ha.

Bằng kinh nghiệm và thực tiễn của mình, cựu chiến binh Đào Minh Điện luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi; hướng dẫn tận tình cho các hội viên các giống mới, phương pháp nuôi trồng hay để giúp nhau cùng phát triển.

Với sự cần cù chịu khó lao động, tìm ra hướng phát triển kinh tế gia đình phù hợp cho từng giai đoạn; đến nay gia đình cựu chiến binh Đào Minh Điện vươn lên khá giả, 4 người con đã trưởng thành và đã tốt nghiệp đại học; trong đó người con trai út học chuyên ngành thú y, trường Đại học Tây Nguyên về phục vụ cho trang trại chăn nuôi của gia đình. Trong sinh hoạt hội và quan hệ ở địa phương cựu chiến binh Đào Minh Điện luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương, được hội viên và tổ chức Hội đánh giá cao.

Theo Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Đồng Xuân, mô hình trang trại của cựu chiến binh Đào Minh Điện ở thôn Phú Hội, xã Xuân Phước tuy không phải là mô hình quy mô lớn song rất hiệu quả kinh tế, phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương; tạo công ăn việc làm cho các lao động trong gia đình với một nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Mô hình của gia đình cựu chiến binh Điện xứng đáng để nhiều hội viên cựu chiến binh trong huyện học hỏi và làm theo nhằm cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thủy Loan

THÔNG BÁO

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: