Tuy An đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Tuy An đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh (03/06/2023)
Sáng 3/6, UBND huyện Tuy An tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh: Quần thể Gành đá - Lăng Hội Sơn và Lăng Phú Thường thuộc xã An Hòa Hải.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tuy An

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Quần thể Gành đá - Lăng Hội Sơn nằm dọc theo bờ biển, còn có tục danh là Gành Hòn Đá Mũi. Gành đá chạy theo hướng Đông - Tây, bắt đầu từ phía Tây thôn Hội Sơn (xã An Hòa Hải) kéo dài đến miếu Bà của thôn Giai Sơn (xã An Mỹ). Gành đá có độ cao thấp dần từ phía đất liền kéo dài ra phía biển, gồm những khối đá bazan được tạo thành do quá trình phun trào núi lửa diễn ra cách ngày nay hàng triệu năm. Cấu tạo các khối đá kích thước khác nhau, nhiều màu sắc như nâu, đen sẫm, bị cắt xẻ bởi hệ thống khe nứt. Lăng Hội Sơn được xây dựng khoảng giữa thế kỷ XIX dưới thời vua Tự Đức, là nơi ngư dân làng biển này thực hành tín ngưỡng thờ cá Ông - một vị thần phụ trợ cho ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển. Trong quá trình tồn tại, Lăng Hội Sơn đã được tu bổ vào thập niên 80 của thế kỷ XX. Quần thể Gành đá - Lăng Hội Sơn không những có giá trị về thắng cảnh, giá trị văn hóa mà còn mang các giá trị khoa học, nhất là giá trị về địa chất, địa mạo. Quần thể Gành đá Hội Sơn là một trong những điểm tiềm năng để phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Tuy An nói riêng và Phú Yên nói chung.

Lăng Phú Thường được xây dựng từ thời vua Gia Long (1802-1820), nhưng khi đó chỉ là một ngôi miếu quy mô nhỏ, lợp bằng tranh rạ rồi tô bồi thêm bằng vách vôi, sau tiến dần lên lợp ngói vảy, duy trì mãi đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ bị bom đạn phá hủy. Sau ngày giải phóng năm 1975, nhân dân làng Phú Thường đã trùng tu, sửa chữa lại lăng như hiện nay. Ngoài chức năng thờ cúng, trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ lăng Phú Thường là cơ sở cách mạng của đội công tác xã An Hòa (nay là An Hòa Hải), gần lăng về hướng Đông có hang Bà là nơi trú ẩn của đội công tác và các lực lượng cách mạng, khi địch càn quét.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với quần thể Gành đá - Lăng Hội Sơn và Lăng Phú Thường cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An. Đây là niềm vui lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An nói chung và người dân xã An Hòa Hải nói riêng; góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa huyện Tuy An.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: