Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam
Địa danh - Di tích - Thắng cảnh
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam (29/01/2023)
Ngày 29/1, tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (khu vực đầu mối Đập Đồng Cam), UBND tỉnh tổ chức lễ Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTT&DL cùng lãnh đạo tỉnh và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn và Phó cục trưởng Cục di sản văn hóa Phạm Định Phong trao bằng xếp hạng di dích quốc gia đối với danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam cho lãnh đạo Sở VH-TT-DL và Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam

Công trình Đập Đồng Cam nằm trên sông Ba thuộc thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (phía bờ Bắc) và thôn Thành An thuộc xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa (phía bờ Nam), được chính thức khởi công xây dựng vào năm 1924 và được khánh thành vào ngày 07/9/1932, gồm hệ thống công trình đầu mối và mương dẫn thủy. Khi có hệ thống thủy nông Đồng Cam, toàn bộ sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng Tuy Hòa có bước phát triển nhảy vọt. Từ một vùng đồng bằng chỉ sản xuất một vụ bấp bênh trở thành một vùng đồng bằng trù phú với 2 đến 3 vụ lúa, năng suất cao, đem lại đời sống ấm no hạnh phúc cho người dân Phú Yên. 

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chính nhờ công trình này mà đồng bằng Tuy Hoà được ví như “dạ dày kháng chiến” của vùng tự do Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Thực dân Pháp đã dùng nhiều thủ đoạn để phá hủy hệ thống thủy nông này nhưng quân và dân Phú Yên đã anh dũng “bẻ gãy” cuộc càn quét quy mô của địch tạo nên trận Sông Ba - Trường Lạc nổi tiếng; bảo vệ vững chắc đập đầu mối Đồng Cam và các công trình xung yếu. Từ lâu, hệ thống thuỷ nông Đồng Cam đã được xem là “mạch sống quê hương” ăn sâu vào ký ức của người dân ở Phú Yên. 

Cho đến nay, Đập Đồng Cam vẫn được xem là hình mẫu về kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ nông phục vụ sản xuất nông nghiệp. Không chỉ thế, Đập Đồng Cam là một danh lam thắng cảnh nổi bật trên sông Ba. Những yếu tố tự nhiên trên đây đã làm cho khu vực đập Đồng Cam là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hấp dẫn của Phú Yên. Đã thành truyền thống, ngày mùng 8 tháng Giêng, hàng vạn người nô nức về dâng hương, tham gia lễ hội Đập Đồng Cam để tôn vinh, tưởng nhớ những người đã góp công sức, xương máu để xây dựng nên công trình này, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và cảnh quan thiên nhiên vô cùng ý nghĩa đó, Đập Đồng Cam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia danh lam thắng cảnh tại Quyết định số 2085 ngày 05/9/2022. 

Đồng chí Tạ Anh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH Một thành viên Thủy nông Đồng Cam cùng UBND hai huyện Phú Hòa, Tây Hòa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Đập Đồng Cam, ra sức bảo vệ, gìn giữ lâu dài các giá trị vật chất và tinh thần của di tích, vừa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cung cấp nguồn nước dồi dào cho đồng bằng lúa Tuy Hòa, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu giá trị di tích trên các phương tiện truyền thông, tạo nên một địa chỉ tham quan du lịch hấp dẫn, ý nghĩa để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách gần xa thưởng ngoạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn cùng đại diện Bộ VHTT&DL và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đập Đồng Cam

Ngọc Hoàng

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: