Tạo chuyển biến tích cực trong phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS năm 2013
Tin trong nước
Tạo chuyển biến tích cực trong phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS năm 2013 (06/03/2013)
Ngày 5/3, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2012 và bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Theo số liệu báo cáo, tính đến hết năm 2012, số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 210.700 trường hợp, số bệnh nhân AIDS còn sống là trên 61.600 người. Cộng dồn 22 năm qua (từ năm 1990 đến 2012) đã có trên 63.300 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng năm 2012, cả nước phát hiện trên 14.000 trường hợp nhiễm HIV, 6.700 bệnh nhân AIDS và hơn 2.000 người đã tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV toàn quốc là 239 người trên 100.000 dân. Tỉnh Điện Biên vẫn là địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất cả nước, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh...

Tại Hội nghị, Bộ Y tế cho biết, mặc dù dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm cả về số người nhiễm, số bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo tính bền vững, dịch HIV/AIDS ở nước ta vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Một số tỉnh có nguy cơ dịch gia tăng trở lại, nếu như không triển khai các biện pháp can thiệp trên quy mô lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sơn La, Thái Nguyên. Đặc biệt, lây nhiễm HIV qua đường tình dục đã và đang tăng cao so với lây truyền qua đường máu như trước đây. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm tuổi 30-39 ngày càng chiếm tỷ trọng cao.

Về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay có khoảng 30.000 người hoạt động bán dâm với phương thức hoạt động tinh vi, phức tạp, tập trung ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình, sử dụng internet, mại dâm theo tour du lịch…

Năm 2012, qua kiểm tra trên 30.000 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, lực lượng chức năng phát hiện gần 11.000 cơ sở vi phạm. Đã bắt giữ hơn 1.100 vụ với gần 4.800 đối tượng, xử lý hình sự gần 800 vụ với trên 1.000 đối tượng, giải cứu nhiều nạn nhân là trẻ em.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến mại dâm năm qua, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 1.138 vụ với 4.746 đối tượng (tăng 165 vụ với 319 đối tượng so với năm 2011), xử lý hình sự 792 vụ với 1.033 đối tượng, xử lý hành chính 346 vụ với 3.713 đối tượng.

Về công tác phòng chống ma túy, năm 2012, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, xử lý hơn 21.000 vụ, bắt trên 31.000 đối tượng, thu giữ gần 692 kg heroin, 225 kg thuốc phiện, hơn 1.000 kg cần sa, hàng trăm ngàn viên ma tuý tổng hợp, triệt phá hơn 37,8 ha cây trồng có chứa chất ma tuý.

Bộ Công an cho biết, cả nước hiện có trên 172.000 người nghiện, tăng khoảng 13.400 người, bằng 8,5% so với năm 2011. 60/63 địa phương có người nghiện. Số người nghiện đang ở cộng đồng chiếm 65%; số người đang cai nghiện trong các cơ sở chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội là 24%. Trong số người nghiện ma túy, nam giới chiếm đến 96%, tập trung chủ yếu vào độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi, chiếm 50%.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, trong năm qua, đã có gần 47.000 lượt người được chữa trị cai nghiện. Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone bước đầu đạt kết quả tích cực, được nhiều địa phương quan tâm chỉ đạo, góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện, giảm các hành vi phạm tội do người nghiện gây ra và tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm. Sau 4 năm triển khai chương trình này, đã có trên 12.000 người thuộc 20 tỉnh, thành phố tham gia, nhiều địa phương đề nghị tiếp tục mở rộng và xã hội hóa chương trình Methadone.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đóng góp ý kiến nhằm tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm, trong đó có việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục với những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng loại đối tượng; chú trọng việc cung cấp các dịch vụ kết nối, toàn diện về dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ cho các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mở rộng điều trị Methadone tại cộng đồng, triển khai các chương trình can thiệp, giảm thiểu tác hại toàn diện trong phòng chống mại dâm, thí điểm cho phép hoạt động mại dâm có sự quản lý để giảm thiểu tác hại ở Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả đạt được chưa thực sự bền vững, tình hình dịch HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm còn diễn biến phức tạp, tội phạm và tệ nạn ma túy chưa giảm, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu đối với công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và đề ra giải pháp xử lý thực sự hiệu quả; tiếp tục hoàn thiện thể chế và chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các tầng lớp nhân dân, Ban chỉ đạo các địa phương phải chủ động đề xuất, kiến nghị với các cấp chính quyền để có những quyết sách quan trọng đối với công tác này; tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, huy động các nguồn lực, nhất là nguồn tài trợ, nguồn lực xã hội, nguồn lực tại các địa phương và quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đó. Đặc biệt, ngay trong năm 2013 phải tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với công tác này từ Trung ương đến địa phương với việc kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo kịp thời hơn nữa.

Phó Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, cung ứng, quản lý thuốc Methadone, đổi mới công tác cai nghiện ma túy theo hướng điều trị tự nguyện; triển khai dự án Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện và nghiên cứu triển khai ứng dụng các thuốc, phương pháp y học trong điều trị và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy. Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tập trung phòng chống ma túy qua biên giới, ma túy tổng hợp và quản lý tiền chất, xóa bỏ tái trồng cây có chất ma túy trên địa bàn các tỉnh miền núi.

Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ, ngành Trung ương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cụ thể của mình đã được phân công trách nhiệm trong Ủy ban Quốc gia sớm hoàn thiện, triển khai cụ thể để báo cáo Chủ tịch Ủy ban và cấp có thẩm quyền xem xét.

Năm 2013, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đề ra chỉ tiêu: giảm 5% số người nghiện ma túy so với năm 2012; 100% số người nghiện có hồ sơ quản lý; không để phát sinh tụ điểm phức tạp mới; giảm 5% - 10% số xã phường thị trấn có ma túy; phát hiện, triệt xóa 100% diện tích tái trồng cây có chất ma túy; Tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc, điều trị ARV và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, mở rộng các dịch vụ xét nghiệm HIV; Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động can thiệp giảm hại, đặc biệt là chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

 

(Theo dangcongsan.vn)

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: