Tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để dập dịch nhanh nhất, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân
Tin trong nước
Tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để dập dịch nhanh nhất, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân (16/07/2021)
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 186/TB-VPCP ngày 15/7/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh và 26 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ về phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe lực lượng chức năng báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 16 tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM, ngày 11/7 - Ảnh VGP

Sáng ngày 15 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 26 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế và ý kiến của Lãnh đạo các địa phương, các Bộ trưởng, đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan và phát biểu của các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

1. Cơ bản thống nhất nội dung báo cáo của Bộ Y tế và các ý kiến phát biểu, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tiễn tại cuộc họp. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ, trong đó biến chủng virus Delta mới lây nhiễm nhanh, mạnh, khó lường trên diện rộng, trong khi cơ sở vật chất, kinh nghiệm còn hạn chế do việc chống dịch với tốc độ lây lan nhanh, mạnh trên diện rộng là chưa có tiền lệ. Trong bối cảnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch đã cố gắng, nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là các đồng chí Bí thư Thành ủy/Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị thể hiện trách nhiệm cao, gương mẫu với tinh thần tất cả vì sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và kêu gọi, vận động, truyền cảm hứng cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, chia sẻ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch, đồng thời duy trì, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh tại những nơi có điều kiện.

Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể và đạt được những kết quả nhất định; bước đầu kiềm chế sự lây lan nhanh của dịch bệnh và tập trung cứu chữa các ca nhiễm, hạn chế thấp nhất các ca tử vong, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện thiết yếu; đồng thời duy trì đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự và hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động một cách hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, nhất là đối với những nơi thực hiện các Chỉ thị số 15/CT-TTg và số 16/CT-TTg.

Các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ở Trung ương đã bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, kịp thời trao đổi với các địa phương liên quan để hướng dẫn, hỗ trợ các yêu cầu về vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm, nhân lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất kinh doanh. Các địa phương vừa tập trung phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh tại những nơi an toàn, đủ điều kiện, góp phần hạn chế tối đa đứt gãy chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) trên địa bàn.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương, các bộ, cơ quan đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quan điểm, chủ trương, định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và các quy định, hướng dẫn liên quan của Bộ Y tế, các bộ ngành và đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển KTXH, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

2. Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận còn những hạn chế, bất cập. Một số địa phương chưa bám sát diễn biến tình hình, chưa dự báo, lường hết được những khó khăn, đặc biệt là sự lây lan nhanh, mạnh của biến chủng virus mới Delta; có nơi, có lúc còn bị động, lúng túng, hoặc để xảy ra bất ngờ. Còn có những người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chưa chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; thậm chí còn vi phạm quy định. Do đó kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của một số địa phương chưa cao, chưa được như mong muốn. Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đã chưa lường hết được những khó khăn và khả năng đáp ứng của địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội nên đã xảy ra thiếu hụt cục bộ trang thiết bị, sinh phẩm, nhân lực, nguồn lực vật chất y tế phục vụ phòng, chống dịch; lưu thông hàng hóa có nơi, có lúc còn ách tắc; còn hiện tượng cục bộ khan hiếm hàng hóa và các nhu yếu phẩm cần thiết, để một số người dân phàn nàn, bức xúc. Hướng dẫn của các bộ, ngành trong một số trường hợp còn chưa kịp thời, thống nhất, dẫn đến triển khai thực hiện còn lúng túng, bị động ở cấp cơ sở. Công tác truyền thông và việc cung cấp thông tin chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện, trong khi các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng đưa tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng xã hội, dẫn đến một số người dân hoang mang, dao động, lo lắng.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy /Thành ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng và yêu cầu các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ở Trung ương phải tập trung phân tích, đánh giá nghiêm túc, sâu sắc, toàn diện kết quả đạt được; đặc biệt là những tồn tại, hạn chế, yếu kém, bất bập và nhất là nguyên nhân chủ quan để kịp thời khắc phục, đồng thời có giải pháp thực hiện quyết liệt hơn, mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

3. Dự báo trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn ở các địa phương, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; còn các ổ dịch tiềm ẩn, chưa phát hiện hết trong cộng đồng và số lượng các ca lây nhiễm có thể tăng lên nếu không có những quyết sách, biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, kịp thời hiệu quả. Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, các chuỗi cung ứng có thể bị tác động mạnh. Đời sống sinh hoạt của một bộ phận nhân dân trong khu vực thực hiện cách ly, giãn cách xã hội thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg có thể bị tác động cả về vật chất và tinh thần. Việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg nếu không nghiêm, thiếu kiểm tra giám sát sẽ dẫn tới tâm lý chủ quan, lơ là, ỷ lại và gây ra hậu quả còn nặng nề hơn; cần tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện ở các cấp, các ngành, các địa phương một cách nghiêm túc, chặt chẽ, toàn diện, đồng bộ; đồng thời thực hiện khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung phân tích, đánh giá, dự báo, nhận định rõ những vấn đề phát sinh để chuẩn bị tốt hơn, có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nhằm kiềm chế, ngăn chặn, đầy đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta cần tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ hiệu quả hơn, nhanh nhất có thể để khoanh vùng, cách ly tập trung, dập dịch và tích cực điều trị, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

4. Mục tiêu chủ yếu thời gian tới:

- Bằng các hành động thiết thực, hiệu quả, quyết tâm ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh tại các địa phương, trước hết là tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

- Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; tập trung cứu chữa các ca bệnh, hạn chế tối đa các ca tử vong; không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết.

- Giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội trong bất cứ hoàn cảnh nào. Kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa biên giới và các khu cách ly, phong tỏa.

- Nhanh chóng ổn định tình hình để người dân trở lại cuộc sống bình thường và bảo đảm duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

- Bảo vệ bằng được an toàn dịch bệnh cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, chuỗi cung ứng sản xuất trong nước, khu vực và toàn cầu, không để phát sinh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương và các bộ, cơ quan liên quan bám sát các mục tiêu trọng tâm trên đây và căn cứ tình hình cụ thể, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để cụ thể hóa, tổ chức thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

5. Quan điểm chỉ đạo:

- Nhất quán tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tích cực, hiệu quả, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong chuyển trạng thái từ "phòng ngự sang tấn công"; trong đó vẫn lấy phòng ngừa dịch bệnh là chiến lược, cơ bản, lâu dài, quyết định; xét nghiệm chủ động, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, hạn chế tối thiểu mức độ lây lan; tấn công dập dịch quyết liệt, hiệu quả tại các ổ dịch. Huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả các quy định, quy chế, quy trình đã được các cáp có thẩm quyền ban hành, hướng dẫn khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 15/CT-TTg.

- Phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp với phương châm: Mỗi xã, phường, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một “pháo đài” chống dịch; mỗi người dân là một chiến sỹ xung kích trên mặt trận chống dịch.

- Công tác xét nghiệm phải chủ động hơn, nhanh chóng khoanh vùng, bao vây, dập dịch hiệu quả ở những nơi có nguy cơ cao, những nơi có dịch bệnh, nhất là những nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thực hiện chiến dịch tiêm vaccine một cách kịp thời, an toàn, hiệu quả, khoa học cho các đối tượng ưu tiên theo quy định, không gây phiền hà cho người dân, gây ách tắc giao thông, gây lây nhiễm cho cộng đồng.

- Các bộ, cơ quan liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tăng cường ứng dụng các công cụ ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi, hiệu quả với tinh thần tất cả vì sức khoẻ, vì lợi ích của Nhân dân; tranh thủ thời cơ lúc này để đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

- Đối với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu trong lúc này là tập trung phòng chống dịch hiệu quả; kiên quyết chống bệnh chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, ỷ lại, trông chờ. Bám sát tình hình và căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh để kịp thời, nhanh chóng quyết định áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Đồng thời tận dụng cơ hội nếu đủ điều kiện để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nhưng phải bảo đảm an toàn với tinh thần chỉ những nơi nào đủ điều kiện an toàn mới tổ chức sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy những chuỗi cung ứng toàn cầu, toàn quốc.

- Trong tình hình mới, phải có cách tiếp cận mới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, căn cứ điều kiện cụ thể, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để đưa ra những quyết sách, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, kiểm tra, có hiệu quả; phát huy tối đa tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp lãnh đạo và sáng kiến, đề xuất của người dân, doanh nghiệp. Trong lúc khó khăn, thử thách lại càng phải tôn trọng, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; tuyên truyền, vận động việc tham gia phòng, chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi người dân; chú trọng nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân; tạo niềm tin vững chắc cho Nhân dân và kêu gọi người dân đồng hành, chia sẻ, cùng tham gia tích cực, đồng tình chống dịch COVID-19.

- Các cấp uỷ đảng, chính quyền ở các cấp, các ngành phải là chỗ dựa quan trọng, địa chỉ tin cậy nhất của Nhân dân; cần biến khó khăn, thách thức thành động lực để phấn đấu, trưởng thành, phục vụ Nhân dân tốt hơn; đồng thời, kêu gọi, truyền cảm hứng để Nhân dân ủng hộ, tham gia thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ngay sau khi có điều kiện.

- Phát huy tối đa các biện pháp hiệu quả, kinh nghiệm hay, cách làm tốt; đồng thời khẩn trương nhân rộng những điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển KTXH của các cơ quan đơn vị, địa phương.

6. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới:

(1) Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung thống nhất chuyên sâu, xuyên suốt; thông điệp đưa ra phải rõ ràng, nhất quán. Các tỉnh ở miền Đông, miền Tây Nam bộ chuẩn bị tinh thần, cơ sở vật chất để sẵn sàng áp dụng biện pháp mạnh của Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải được tăng cường thẩm quyền, trách nhiệm, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành để có đủ khả năng quyết định những vấn đề, đáp ứng yêu cầu cấp thiết có tính chất đột phá, đột xuất, bất ngờ. Các địa phương phải thực hiện giao ban hàng ngày do người đứng đầu ban Chỉ đạo để nắm bắt tình tĩnh, dự báo, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chống dịch; biểu dương, khen thưởng và kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

(2) Các cấp uỷ đảng, chính quyền phải bám sát, nắm chắc, dự báo đúng tình hình để chỉ đạo và có các biện pháp phù hợp. Người đứng đầu các bộ, cơ quan, địa phương cần xem xét kỹ, xác định rõ khi nào quyết định áp dụng biện pháp gì, ở đâu và có lộ trình cụ thể để thực hiện; khi đã quyết định thì phải chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nghiêm, kiểm tra giám sát chặt chẽ, không được buông lỏng. Càng trong điều kiện khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe để đưa ra quyết định phù hợp với tình hình, hợp lòng dân và có tính khả thi, hiệu quả. Nêu cao tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bổ sung các biện pháp phù hợp với thực tế, bảo đảm hiệu quả, kể cả các biện pháp cao hơn quy định của cấp trên, các cơ quan chuyên môn liên quan.

(3) Các địa phương có nhiều nguồn lây phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm, thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể; những nơi chưa có dịch thì phải quyết tâm giữ vững, bảo vệ bằng được, sớm ổn định tình hình; những nơi an toàn và đủ điều kiện thì chỉ đạo tranh thủ thời cơ, tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh theo tinh thần 3 tại chỗ "cách ly tại chỗ, ăn ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ". Đối với những địa phương có ít ca nhiễm thì khoanh vùng, không để lây lan, dập dịch triệt để; tận dụng cơ hội để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

(4) Các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg sớm thành lập các trung tâm cứu trợ, tổ tình nguyện, đường dây nóng để hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi, mọi người, khi người dân cần trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

(5) Các bộ, ngành, địa phương cần sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh; Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ trưởng ở nhiều văn bản khác, đề nghị các đồng chí tổ chức thực hiện hiệu quả và tăng cường hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra ở các cấp, nhất là cơ sở, dứt khoát không để thiếu hụt cục bộ như vừa qua; trong đó lưu ý thêm:

- Bộ trưởng Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu liên quan đến bảo đảm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị, lực lượng y bác sỹ, điều dưỡng chống dịch, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bảo đảm giao thông thông suốt, không để ách tắc vận tải hàng hoá.

- Bộ trưởng Bộ Công Thương bảo đảm cung ứng, phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện.

- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bảo đảm phát huy hiệu quả các công cụ công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho Nhân dân.

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án tăng cường sản xuất hàng hoá, cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân đang thực hiện giãn cách xã hội.

- Bộ trưởng Tài chính tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính phục vụ phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh phù hợp theo thẩm quyền.

- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháo gỡ những vấn đề liên quan đến thủ tục đấu thầu, đấu giá trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch.

- Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan nghiên cứu, đánh giá tình hình cụ thể; trường hợp cần thiết có thể lập bộ phận chỉ huy "tiền phương" ở Thành phố Hồ Chí Minh, dứt khoát không thể tình trạng chỉ đạo, điều hành không thống nhất, thiếu nhất quán và chậm trễ trong tổ chức thực hiện.

(6) Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng hỗ trợ tối đa yêu cầu của các địa phương, đồng thời phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý những thông tin sai lệch, kích động trong bối cảnh dịch bệnh.

(7) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng y tế, trang thiết bị, xây dựng bệnh viện dã chiến cho các địa phương khi có yêu cầu, trong đó có cả nhu cầu vận tải.

(8) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, đôn đốc và điều chỉnh, bổ sung việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về hỗ trợ hiệu quả người lao động và người sử dụng lao động.

(9) Yêu cầu các địa phương:

- Căn cứ vào chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về mặt chuyên môn trong cách ly, khoanh vùng dập dịch đối với F0, F1 trong khám và điều trị bệnh nhân để thực hiện nghiêm túc, vấn đề gì chưa rõ thì phải xin ý kiến, hướng dẫn cụ thể.

- Căn cứ vào quy định của Điều 22, Luật Đấu thầu để thực hiện mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch. Yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong thẩm quyền, đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân lên trên hết, trước hết; vì lợi ích chung để quyết định với trách nhiệm cao, tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

- Chủ động hơn nữa trong chuẩn bị nguồn lực về con người, tổ chức tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn, tay nghề để đáp ứng yêu cầu chống dịch sát với tình hình thực tế.

- Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án cao nhất cho tình hình diễn biến xấu hơn, cao hơn, không để bị động, lúng túng, bất ngờ; cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết để tập trung cho phòng, chống dịch, mua trang thiết bị, hỗ trợ lực lượng chống dịch tuyến đầu và tập trung cho mua vaccine.

- Phát huy những kết quả bước đầu trong hỗ trợ người lao động, người dân, đối tượng gặp khó khăn theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP, tiếp tục bổ sung các nhóm đối tượng cần hỗ trợ cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày về kết quả thực hiện và kiến nghị, đề xuất trong trường hợp cần thiết, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng họp, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

(10) Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí và các cơ quan liên quan tập trung làm tốt công tác tuyên tuyên truyền, vận động, có các hình thức, biện pháp phù họp chăm lo đời sống, tinh thần cho người dân, giảm bớt những khó khăn, bức xúc. Thông tin về dịch bệnh phải nhanh chóng, kịp thời, chính xác, có phân tích, đánh giá để người dân hiểu đúng, tin tưởng và tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực”.

(11) Bộ Y tế tiếp tục rà soát, kịp thời phân bổ hợp lý và tiếp tục ưu tiên phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp ở phía Nam về nguồn vaccine phòng COVID-19, nghiên cứu bổ sung các đối tượng ưu tiên ở những khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao, tập trung cho các chuỗi cung ứng, công nhân trong các khu công nghiệp, cảng biển, logistics...; bảo vệ an toàn các cơ sở này từ xa, từ sớm, từ cơ sở; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả thông điệp “5K + vaccine”.

Trong điều kiện dịch bệnh dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra giải pháp áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc Chỉ thị số 15/CT-TTg mạnh hơn, quyết liệt hơn với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, tập trung có trọng tâm, trọng điểm trong phòng, chống dịch; tập trung thực hiện bằng được mục tiêu nhanh chóng, kịp thời kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân; nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH đã đề ra khi tình hình trở lại bình thường. Yêu cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch đang diễn biến phức tạp để đón người có nhu cầu trở về từ Thành phố và các tỉnh có dịch, bảo đảm xét nghiệm, cách ly theo quy định.

(12) Giao Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc thực hiện, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các địa phương theo thẩm quyền.

Nguồn Chinhphu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: