Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024
Các tin khác
Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024 (13/01/2024)
Sáng 13/1, tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung (TP Tuy Hòa), Báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, Tỉnh Đoàn Phú Yên và Trường đại học Xây dựng Miền Trung phối hợp tổ chức Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024 cho các em học sinh lớp 12 tại các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ban tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

Theo đồng chí Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2024 là năm cuối cùng tuyển sinh đại học theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Đây là điểm đáng chú ý nhất trong bối cảnh tuyển sinh 2024. Nhiều học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 chắc hẳn có không ít hoang mang và lo lắng bởi nếu trượt đại học năm 2024 sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt từ mùa tuyển sinh 2025, khi kỳ thi tốt nghiệp sẽ thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với hướng tiếp cận, đánh giá năng lực của thí sinh nhiều hơn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn, qua chương trình này các em học sinh sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mình, tạo bước khởi đầu thuận lợi cho con đường lập nghiệp rất dài phía trước. 

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn chương trình

Tại chương trình, Ban tư vấn đã cung cấp những thông tin và giải đáp trực tiếp cho các em học sinh những vấn đề cần biết, những nội dung cần phải nắm vững về quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; đồng thời hướng nghiệp để các em chọn đúng ngành, nghề theo sở trường, thế mạnh của bản thân và phù hợp với điều kiện gia đình.

Thạc sỹ Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học chia sẻ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024

Chia sẻ tại buổi tư vấn, Thạc sỹ Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT và nội dung, phương thức, hình thức tuyển sinh năm nay sẽ ổn định như năm 2023. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ có sửa quy chế. Tuy nhiên nội dung cơ bản không thay đổi nhiều, chỉ làm rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan, các sở giáo dục và đào tạo, cũng như thí sinh khi tham gia kỳ thi. Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 30/6. Khoảng tháng 4/2024, thí sinh bắt đầu đăng ký các tổ hợp dự thi tốt nghiệp.

Về tuyển sinh, các cơ sở đào tạo hiện nay sử dụng rất nhiều phương thức, hình thức khác nhau theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phải công bố thông tin tuyển sinh trên website của nhà trường, đồng thời phải xây dựng quy chế tuyển sinh riêng của trường, cụ thể hóa quy chế của bộ đối với tất cả hình thức đào tạo của trường.

Học sinh tham gia tại chương trình tư vấn tuyển sinh

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trên website của các trường về tiêu chí, điều kiện, quy trình, hình thức xét tuyển… để tận dụng được tất cả các cơ hội xét tuyển sớm. Đợt 1, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh đăng ký xét tuyển từ tháng 7 trong khoảng 20 ngày. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Số nguyện vọng xét tuyển phải sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng cao nhất. Đối với xét tuyển bổ sung, dự kiến thực hiện trong tháng 9/2024, thí sinh chỉ được đăng ký vào những trường còn chỉ tiêu.

Thạc sỹ Hoàng Thúy Nga cũng lưu ý, việc đăng ký xét tuyển đại học năm nay tiếp tục được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh đăng ký bằng tài khoản, mật khẩu đã được cấp khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: