Xây dựng Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế - xã hội
Tin tức nổi bật
Xây dựng Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế - xã hội (16/11/2023)
Sáng 16/11, tại hội trường khu resort Núi Thơm (TP Tuy Hòa), UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Xây dựng Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”. Đây là 1 trong những hoạt động chính trong khuôn khổ chương trình Điện ảnh với Phú Yên diễn ra tại TP Tuy Hòa từ ngày 15-17/11.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; TS Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh; PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam và các nhà chuyên môn, nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh cùng các đại biểu, các cấp ngành liên quan.

Đồng chí Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với vẻ đẹp của đất, trời, biển và văn hóa, con người Phú Yên đã được các nhà làm phim Việt Nam ưu ái dành nhiều tình cảm, tâm huyết trong sáng tạo; đặc biệt, là bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ, Phú Yên được chọn làm bối cảnh chính trong phim, đã chinh phục đông đảo khán giả và Phú Yên đã trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Điều này cho thấy, điện ảnh có vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng,thông qua chương trình Điện ảnh với Phú Yên lần này, các doanh nghiệp sản xuất phim, các công ty du lịch, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội gặp gỡ, tìm kiếm tiếng nói chung để hợp tác xây dựng thành công những dự án điện ảnh nổi tiếng, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, tác động tích cực đến đời sống, văn hóa của người dân, góp phần quảng bá, kích cầu phát triển du lịch cả nước nói chung, trong đó có Phú Yên.

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS Ngô Phương Lan cho biết: Lần đầu tiên tại Việt Nam, hiệp hội chúng tôi đã xây dựng Bộ chỉ sốmôi trường làm phim(PAI). PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim theo 5 tiêu chí, đó là: Hỗ trợ tài chính, thông tin, thực địa, thủ tục pháp lý và hạ tầng sẵn có của địa phương. PAI giúp các địa phương chủ động nâng cao sức hấp dẫn của mình khi tự giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng có chính sách đón, hỗ trợ các dự án phim đến địa phương mình. Đây chính là lời mời đáng giá nhất mà mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.Từ mô hình thí điểm tỉnh Phú Yên, 10 tỉnh thành trong cả nước đã hưởng ứng tham gia cung cấp thông tin để xác định chỉ số PAI của mình, mà hôm nay nhiều tỉnh thành như: Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế… đã có mặt dự hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Theo chương trình, hội thảo diễn ra 2 phiên nội dung: Hiểu về tác động của các chính sách ưu đãi làm phim; xây dựng và sử dụng Bộ chỉ số PAI. Trong phiên 1 gồm: Tác động của các chính sách ưu đãi lên hoạt động điện ảnh tại Việt Nam; nhìn nhận của các nhà quản lý về chính sách ưu đãi làm phim; sự hấp dẫn của các chính sách ưu đãi đối với các nhà làm phim quốc tế. Phiên 2 gồm: Giới thiệu khái quát và giá trị thực tiễn của Bộ chỉ số PAI; giới thiệu về Phú Yên với các tiềm năng cho hoạt động điện ảnh. Cam kết của Phú Yên với vai trò của địa phương đầu tiên đưa ra các chính sách ưu đãi để áp dụng Bộ chỉ số PAI; mục tiêu, mong muốn đặt ra đối với Bộ chỉ số PAI; kinh nghiệm và bài học rút ra từ Bộ chỉ số PCI cho các địa phương; tác động của Bộ chỉ số PAI từ góc nhìn của các nhà làm phim; nhận xét, đánh giá các chuyên gia quốc tế về những biến đổi tích cực đang diễn ra trong môi trường làm phim tại Việt Nam.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết tại hội thảo

Tại hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam và tổ chức Liên hoan phim Ấn Độ trên toàn thế giới (Indian Film Festival Worldwide) về hợp tác làm phim tại Việt Nam.

Thủy Loan

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: