Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Tin tức nổi bật
Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 (09/08/2022)
Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2022 được tổ chức vào chiều 9/8 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7, chương trình công tác tháng 8/2022 và thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thanh Đồng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ; Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phạm Thị Ngọc Tuyết; các thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự trực tuyến tại điểm cầu các địa phương.

Theo báo cáo đánh giá tại hội nghị, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 7/2022 tiếp tục có nhiều khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Lúa vụ Hè Thu 2022 đã gieo sạ xong 24.822ha, tăng 2,1% so với kế hoạch; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trong tháng ước đạt 8.602 tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện đạt 1.597 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng thực hiện ước đạt 3.773,2 tỷ đồng, tăng 2,3% so với tháng trước, gấp 2 lần so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 26,1 triệu USD, tăng 3,9% so với tháng trước, tăng 91,3% so với cùng kỳ... Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước 7 tháng là 2.967 tỷ đồng, đạt 59,4% dự toán trung ương giao, đạt 44,7% dự toán tỉnh giao, bằng 65,9% so với cùng kỳ.

Hoạt động du lịch của tỉnh đang phục hồi và có nhiều khởi sắc, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch sau dịch Covid-19. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 253.300 lượt, gấp gần 724 lần so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 710 lượt, gấp 78,8 lần so với cùng kỳ; tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt 329,3 tỷ đồng, gấp 205,8 lần so với cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 904.100 lượt, gấp 2,77 lần so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 2.670 lượt, tăng 78% so với cùng kỳ; tổng doanh thu trong hoạt động du lịch đạt 1.110,3 tỷ đồng, tăng 231,5% so với cùng kỳ.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương

Trong tháng 7 năm 2022, tỉnh đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 40 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 543,599 tỷ đồng (tăng 6,67 lần về số doanh nghiệp và 8,1 lần về số vốn so với cùng kỳ); tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới đăng ký qua mạng chiếm 50,74%). Lũy kế 7 tháng năm 2022, đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho cho 343 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 3.195,375 tỷ đồng (tăng 38,86% số doanh nghiệp và tăng 23,37% về số vốn so với cùng kỳ). Trong tháng, tinh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư 08 dự án ngoài ngân sách với tổng vốn đầu tư khoảng 800,154 tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch được quan tâm; quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản và môi trường được tăng cường và chặt chẽ hơn. Công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội được chú trọng. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao của tỉnh diễn ra sôi nổi. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường, giữ vững ổn định.

Thông tin thêm về tình hình dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp do xuất hiện các biến chủng mới. Trong 14 ngày qua, Phú Yên ghi nhận thêm 147 ca mắc, số ca mắc bệnh nặng tăng trong thời gian gần đây; trong khi đó công tác tiêm phòng vắc xin của tỉnh thực hiện vẫn còn chậm. Giám đốc Sở Y tế kiến nghị các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tiêm vắc xin Covid -19 các mũi bổ sung kịp thời và đầy đủ để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng bệnh, nhất là ngành giáo dục cần quan tâm phối hợp ngành y tế đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tại các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh khi năm học mới sắp cận kề.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận các mặt còn tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội như: Hoạt động xây dựng còn nhiều khó khăn do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm, giá nguyên vật liệu còn cao, thủ tục đất đai còn nhiều vướng mắc, tiến độ thực hiện các dự án chậm so với kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước còn đạt thấp; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước. Ngoài ra, giá xăng dầu vẫn còn cao đã tác động đến việc tăng giá nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ. Một số doanh nghiệp vẫn còn chịu tác động của dịch Covid-19, nhất là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hoạt động trong một số lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất, xây dựng; trong tháng đã có 09 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh, tăng 12,5% so với cùng kỳ; có 06 doanh nghiệp giải thể, tăng 6 lần so với cùng kỳ….

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là công tác thu tiền sử dụng đất vẫn còn rất chậm, chưa đạt tiến độ dự toán tỉnh giao, dẫn đến việc đầu tư công không đảm bảo theo kế hoạch. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị cần làm rõ nguyên nhân các tồn tại, hạn chế nêu ra tại hội nghị để có giải pháp sớm khắc phục, đảm bảo thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đánh giá trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2022, tuy tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, phục hồi sau dịch Covid-19, nhưng vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng của tỉnh. Để đạt được mục tiêu kế hoạch năm 2022 đề ra, nhiệm vụ của tháng 8/2022 và các tháng còn lại năm 2022 là hết sức khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, cần chủ động rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022 thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý, nhất là các chỉ tiêu còn đạt thấp để có phương án, giải pháp cụ thể khôi phục, phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp thu ngân sách, hoàn tất các thủ tục để đưa ra đấu giá các khu đất theo kế hoạch nhằm khai thác hiệu quả các nguồn thu tiền sử dụng đất để đáp ứng nguồn lực đầu tư phát triển; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động sản xuất; thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung giải quyết các điểm nghẽn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh, thủ tục đất đai, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư. Đồng thời, đôn đốc, phối hợp với các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị của tỉnh đảm bảo theo kế hoạch. Thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ngành, địa phương tập trung các giải pháp tuyên truyền, vận động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: