Khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân
Tin tức nổi bật
Khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân (21/07/2021)
Sáng 21/7, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp qua hình thức trực tuyến để giải quyết tình hình sản xuất và cung cấp nước sạch của Nhà máy nước Tuy Hòa. Tham dự có đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh

Trong 02 ngày vừa qua (19-20/7), khi toàn tỉnh Phú Yên đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì lưu lượng nước trên sông Ba bất ngờ bị sụt giảm, khiến lượng nước cung cấp cho thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa và một số khu vực lân cận trong tỉnh bị thiếu hụt.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Hoàng Long - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên cho biết, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn các địa phương là do mực nước từ Sông Ba đang xuống rất thấp. Ngoài ra, triều cường lên cao khiến mặn xâm nhập sâu vượt qua khu vực công trình thu nước của nhà máy. Độ mặn đo được lên đến 16.000 mg/lít, trong khi đó tiêu chuẩn cho phép là 250 mg/lít. Do vậy, công ty đã phải tạm dừng sản xuất nước để xử lý, dẫn đến tình trạng thiếu nước trên diện rộng.

Ông Đỗ Hoàng Long - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh về sự cố thiếu hụt nguồn nước vừa qua.

Để khắc phục sự cố, Công ty đã có một số giải pháp tạm thời nhằm giải quyết vấn đề cấp nước. Trước mắt, Công ty đã đắp 1 đập ngăn mặn phía hạ lưu công trình thu; lắp đặt các trạm bơm dã chiến khu vực xã Hòa Thắng. Trong ngày 21/7, công ty tiếp tục nạo vét toàn bộ kênh dẫn nước chính vào công trình thu trạm bơm nước thô khu vực Hoà An. Cơ bản hiện nay độ mặn tại công trình thu Hòa An đã khống chế được ở mức dưới 150mg/lít. Với tình hình lưu lượng nước phổ cập liên tục từ thượng nguồn về hạ du trong ngày hôm qua, đến đầu giờ chiều nay (21/7) tình hình cấp nước trên địa bàn sẽ ổn định. - Ông Đỗ Hoàng Long cho biết.

Công ty kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị thủy điện tăng cường xả nước từ thượng nguồn xuống hạ du để giúp đẩy độ mặn ra xa hơn. Về lâu dài, Công ty sẽ tính toán phương án di chuyển vị trí công trình thu của trạm bơm nước thô khu vực Hòa An.

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận định, sự cố mất nước sinh hoạt xảy ra giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công ty lại thông báo chậm, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và tâm lý người dân. Tuy nhiên, Công ty đã có động thái tích cực để xử lý sự cố, ưu tiên cung cấp nguồn nước sạch cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, khu cách ly; đối với khách hàng là người dân thì cấp nước luân phiên theo giờ… Để ổn định tình hình, Công ty cần tính toán đến các phương án tạm thời và lâu dài; cần nhanh chóng gia cố, khơi thông luồng lạch để đưa nước về, chống xâm nhập mặn; các đơn vị cấp thoát nước, thủy điện, đập Đồng Cam cần phối hợp chặt chẽ để thông báo kịp thời và có giải pháp khắc phục ngay khi sự cố xảy ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Hữu Thế -Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong ngắn hạn trước mắt, Công ty Cấp thoát nước Phú Yên cần triển khai các giải pháp như khơi thông dòng, điều chỉnh giếng bơm và tăng tốc độ bơm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Đồng chí đề nghị các đơn vị thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, đảm bảo cấp nước xuống vùng hạ du trong mùa khô hạn, đồng thời phối hợp với Công ty Cấp thoát nước để việc xả nước về hạ du trong thời điểm thủy triều lên nhằm điều chỉnh được độ mặn.

Đồng ý với các giải pháp khắc phục sự cố mất nước của Công ty Cấp thoát nước, nhưng về lâu dài để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ ổn định trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành nông nghiệp chủ trì nghiên cứu, đề xuất hệ thống hồ chứa trên các lưu vực, các vùng để đảm bảo ưu tiên nguồn nước sinh hoạt trước, sau đó đến nguồn nước tưới tiêu. Hiện nay, việc triển khai Hồ chứa nước Suối Cái đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT thống nhất, đề nghị ngành nông nghiệp phối hợp Ban quản lý các dự án ĐTXD tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện và trong quá trình xử lý, thiết kế hồ chứa cần nghiên cứu để đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt thiết yếu phục vụ nhân dân.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: