Hội nghị toàn quốc sơ kết Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số
Tin tức nổi bật
Hội nghị toàn quốc sơ kết Đề án 06 của Chính phủ về chuyển đổi số (09/08/2022)
Sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Phú Yên

Hội nghị do Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức, được kết nối tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên cả nước. Với 130.700 đại biểu tham dự Hội nghị qua gần 11.000 điểm cầu trên cả nước. Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh Phú Yên có đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của UBND tỉnh triển khai Đề án 06; các thành viên Tổ công tác.

Thực hiện chủ trương của Đảng, thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc chuyển đổi số quốc gia; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án 06 với 7 quan điểm chỉ đạo, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với lộ trình triển khai cụ thể. Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đến cấp cơ sở để quán triệt, triển khai Đề án quan trọng này.

Trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi nhanh, phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng. Đây là sự chuyển đổi trạng thái rất khó khăn, là công việc chưa có tiền lệ, do đó, phải có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đòi hỏi đổi mới tư duy, cách làm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đầu tư về công sức, nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, trong chuyển đổi số, người dân là trung tâm, là chủ thể, do đó, mọi chính sách phải hướng tới người dân và người dân phải tham gia vào xây dựng, thực hiện các chính sách. Các cơ quan nhà nước và cả người dân phải cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành các mục tiêu năm 2022 và những năm tiếp theo của Đề án 06, phía trước chúng ta còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai…

Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá trung thực, khách quan những kết quả trong thực hiện Đề án 06 trong 6 tháng qua; chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương; thẳng thắn chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ, những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Tại tỉnh Phú Yên, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác và ban hành Kế hoạch, quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của tỉnh. Đã chỉ đạo 09/09 UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập tổ công tác, xây dựng quy chế hoạt động và Kế hoạch để triển khai thực hiện Đề án 06 tại cấp huyện, chỉ đạo cho 110/110 UBND xã, phường, thị trấn và 607/607 thôn, buôn, khu phố thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia (CSLDQG) về dân cư với Cổng dịch vụ công tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án 06 để phục vụ người dân và doanh nghiệp; đặc biệt trong tháng 5,6/2022 triển khai 3 dịch vụ công thiết yếu trong tháng gồm: Đăng ký dự thi tốt nghiệp PTTH quốc gia và xét tuyển đại học; Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy tại cấp xã (đã triển khai); Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông. Triển khai làm sạch dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin” theo chỉ đạo của Bộ y tế.

Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục thực hiện công tác thu nhận hồ sơ căn cước công dân (CCCD) kết hợp với thu nhận hồ sơ định danh điện tử trên địa bàn tỉnh, tiến hành đối chiếu, xác minh thông tin công dân qua hệ thống CSDLQG về dân cư, qua tàng thư hồ sơ cư trú, tàng thư CCCD đảm bảo hồ sơ đã thu nhận đầy đủ, chính xác, đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã thu nhận 66.548 hồ sơ, truyền dữ liệu lên Trung ương 64.466 hồ sơ, số thẻ CCCD đã nhận từ C06 là 62.939 hồ sơ, trả 61.925 CCCD cho công dân; thu nhận 14.224 hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp và người dân về những tiện ích của dịch vụ công trực tuyến và cách thức lập tài khoản người dùng, thao tác thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tập trung triển khai có hiệu quả 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án để phục vụ người dân và doanh nghiệp; phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDLQG về dân cư với các dữ liệu chuyên ngành.

Mỹ Luận

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: